สหรัฐไม่เชิญไทยร่วมประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตย มีแค่อินโดฯ มาเลย์ฯ และฟิลิปปินส์

สหรัฐไม่เชิญไทยเข้าร่วมประชุมสุดยอดด้านประชาธิปไตย

สหรัฐไม่เชิญไทยร่วมประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตย มีแค่อินโดฯ  มาเลย์ฯ  และฟิลิปปินส์

ad1

ad1

24 พ.ย. 2564  เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายชื่อชาติที่ถูกเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านประชาธิปไตย ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดจัดขึ้นแบบออนไลน์ในวันที่ 9-10 ธ.ค. นี้ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฎชื่อประเทศไทยอยู่ในรายชื่อชาติที่ถูกเชิญ โดยในภูมิภาคอาเซียน มี 3 ประเทศได้รับเชิญร่วมประชุมครั้งนี้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

แถลงข่าวของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า "การประชุมสุดยอดจะมุ่งเน้นไปที่ความท้าทายและโอกาสที่ต้องเผชิญกับระบอบประชาธิปไตย และจะเป็นเวทีสำหรับผู้นำในการประกาศความมุ่งมั่นทั้งส่วนตัวและส่วนรวม การปฏิรูปและการริเริ่มเพื่อปกป้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในประเทศและต่างประเทศ"

แกนหลักของการประชุมมี 3 ข้อคือ 1. ต่อต้านเผด็จการ 2. รับมือและปราบปรามการทุจริต 3. ส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน

โดยผู้นำต่างๆ จะได้รับการสนับสนุนให้ประกาศการดำเนินการเฉพาะและความมุ่งมั่นในการปฏิรูปภายในที่มีความหมายและการริเริ่มระดับนานาชาติที่นำไปสู่เป้าหมายของการประชุมสุดยอด คำมั่นสัญญาเหล่านี้จะรวมถึงการริเริ่มในประเทศและระหว่างประเทศที่ต่อต้านลัทธิเผด็จการ ต่อสู้กับการทุจริต และส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน

สำหรับรายชื่อประเทศทั้งหมดที่เข้าร่วม มีดังนี้คือ แอลเบเนีย, แองโกลา, แอนติกาและบาร์บูดา, อาร์เจนตินา, อาร์เมเนีย, ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, บาฮามาส, บาร์เบโดส, เบลเยียม, เบลีซ, บอตสวานา, บราซิล, บัลแกเรีย, กาบูเวร์ดี, แคนาดา, ชิลี, โคลอมเบีย, คอสตาริกา, โครเอเชีย, ไซปรัส, สาธารณรัฐเช็ก, สาธารณรัฐ ประชาธิปไตยคองโก, เดนมาร์ก, โดมินิกา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เอกวาดอร์, เอสโตเนีย, ฟิจิ, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, จอร์เจีย, เยอรมนี, กานา, กรีซ, เกรเนดา, กายอานา, ไอซ์แลนด์, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิรัก, ไอร์แลนด์, อิสราเอล, อิตาลี, จาไมก้า, ญี่ปุ่น, เคนยา, คิริบาส, โคโซโว, ลัตเวีย, ไลบีเรีย, ลิทัวเนีย, ลักเซมเบิร์ก, มาลาวี, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, มอลตา, หมู่เกาะมาร์แชลล์, มอริเชียส, เม็กซิโก, ไมโครนีเซีย, มอลโดวา, มองโกเลีย, มอนเตเนโกร, นามิเบีย, นาอูรู, เนปาล, เนเธอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, ไนเจอร์, ไนจีเรีย, มาซิโดเนียเหนือ, นอร์เวย์, ปากีสถาน, ปาเลา, ปานามา, ปาปัวนิวกินี, ปารากวัย, เปรู, ฟิลิปปินส์, โปแลนด์, โปรตุเกส, โรมาเนีย, เซนต์คิตส์และเนวิส, เซนต์ลูเซีย, เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ซามัว, เซาตูเมและปรินซิปี, เซเนกัล, เซอร์เบีย, เซเชลส์, สโลวาเกีย, สโลวีเนีย, หมู่เกาะโซโลมอน, แอฟริกาใต้, เกาหลีใต้, สเปน, ซูรินาเม, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, ไต้หวัน, ติมอร์-เลสเต, ตองกา, ตรินิแดดและโตเบโก, ตูวาลู, ยูเครน, สหราชอาณาจักร, อุรุกวัย, วานูอาตู, แซมเบีย

นที่ 24 พ.ย. 2564 เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายชื่อชาติที่ถูกเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านประชาธิปไตย ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดจัดขึ้นแบบออนไลน์ในวันที่ 9-10 ธ.ค. นี้ โดยจากการตรวจสอบของทีมข่าว workpointTODAY พบว่า มีอยู่ราว 110 ชาติปรากฎอยู่ในรายชื่อดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฎชื่อประเทศไทยอยู่ในรายชื่อชาติที่ถูกเชิญ โดยในภูมิภาคอาเซียน มี 3 ประเทศได้รับเชิญร่วมประชุมครั้งนี้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์