‘สิระ’จ่อชงกกต.เอาผิดยุบพรรคก้าวไกล

‘สิระ’จ่อชงกกต.เอาผิดยุบพรรคก้าวไกล
ad1


ad1

ad1

ad1

‘สิระ’ ฟ้องหมิ่นประมาท ‘พิธา-เพชร’ เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท ปมตัดต่อรูปสิระบนประกาศหาอาสาสมัครช่วยเพชรหาเสียง พร้อมชงต่อถึง กกต. เอาผิดถึงยุบพรรค

วันที่ 24 ม.ค. 65 นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้มอบหมายให้นายทิวา การกระสัง ทนายความส่วนตัว ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลอาญา เพื่อให้ดำเนินคดีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม เขตจตุจักร-หลักสี่ ของพรรคก้าวไกล ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 50 ล้านบาท จากกรณีที่พรรคก้าวไกลนำรูปของนายสิระไปตัดต่อในลักษณะล้อเลียน คู่กับภาพของนายกรุณพล พร้อมกับเขียนข้อความว่า “ตามหาอาสาสมัครช่วยเพชร กรุณพล หาเสียง-จับโกงเลือกตั้ง ไม่จำกัดเพศ วัย ขอแค่ใจรักประชาธิปไตยก็พอ”

โดยนายสิระกล่าวว่า การดำเนินคดีกับพรรคก้าวไกลในครั้งนี้เพื่อปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของตนเอง รวมถึงการกระทำเช่นนี้อาจผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้งฯด้วย ตนจะให้ทีมกฎหมายไปดำเนินการฟ้องร้องต่อ กกต.ต่อไป ทั้งนี้ ความผิดดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำของกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ไม่ใช่เฉพาะตัวผู้สมัคร ส.ส.เท่านั้น ดังนั้น อาจมีโทษถึงขั้นยุบพรรคก้าวไกลด้วย

ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา นายกรุณพลเคยได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า เป็นสิทธิทางกฎหมายที่นายสิระสามารถฟ้องร้อง หากคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ทางพรรคก็พร้อมที่จะต่อสู้คดี และยืนยันไม่ได้มีเจตนาจะกล่าวให้ร้าย เพราะมีกฎหมายเลือกตั้งกำหนดไว้ชัดเจนห้ามใส่ร้ายป้ายสี หรือแจกของ ซึ่งภาพที่ปรากฏไม่ได้หมายถึงตามหาคนหาย แต่สื่อว่าต้องการอาสาสมัครมาช่วยจับตาการเลือกตั้ง เนื่องจากการเลือกตั้งในประเทศหลายครั้งเกิดข้อกังขา แต่ข้อกังขานั้นจะถูกทำให้กระจ่างขึ้นด้วยการตรวจสอบ ซึ่งพรรคการเมืองคงไม่สามารถตรวจสอบได้ครอบคลุมจึงต้องการประชาชนเข้ามาเป็นอาสาสมัคร