มะนาวแพงคนหันมาบริโภคมะขามเปียกแทนดันยอดขายต้นเดียวหลักหมื่นบาท (มีคลิป)

มะนาวแพงคนหันมาบริโภคมะขามเปียกแทนดันยอดขายต้นเดียวหลักหมื่นบาท (มีคลิป)
ad1


ad1

ad1

ad1

ยุคมะนาวแพงหูฉี่คนหันมากินมะขามเปียกแทน
ดันยอดขายมะขามต้นเดียวสร้างรายได้หมื่นบาท

โดย...มานิตย์ สนับบุญ

บนความ เปรี้ยว!  จี๊ดจ๊าด ๆ  จากผลมะนาวที่กำลังแพงราคาสูงลิ่วในตลาดสำหรับผู้บริโภค  ตกราคาขายแพงถึง ลูกละ 5 -7 บาท   เป็นตัวชูสะท้อนเศรษฐกิจครัวเรือนของรัฐบาล! ยังมีผลไม้อีกหนึ่งชนิด นั่นคือ “มะขาม”ยอดขายดีเป็นพิเศษเนื่องจากคนหันมากินทดแทนมะนาวกันมาก  เพราะคงจะทนแบกรับบริโภคมะนาวที่ราคาแพงระยับไม่ไหว!!! อานิสงส์มะนาวแพงส่งผลดีต่อเกษตรกรผู้ปลูกมะนามเปียกขายและมีรายได้พุ่ง

คุณลุงสุภาพ  หรือ นายสมยศ  ยศคำลือ อายุ 67 ปี  อดีตข้าราชการ (บำนาญ)  กับ คุณป้าสุภาพ ยศคำลือ อายุ 62 ปี    ตั้งร้านค้า  ติดริมถนนสายเส้นเลียบเมืองสายหมู่บ้านหนองกระจับ -  หลังวัดสง่างาม ต.บางบริบูรณ์ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี  ร้านปลูกเป็นร้านค้าขายอาหารตามสั่ง, ก๋วยเตี๋ยว ,ปลาร้าสับ , ของชำนานาชนิด  น้ำดื่มสะอาด  แก่เพื่อนบ้านผู้บริโภค  คนสัญจรผ่านไป-มา   เป็นร้านติดพื้นโล่ง  ใกล้บ้านโปร่งสะอาด   ติดกันกับด้านหลังวัดสง่างาม ต.บางบริบูรณ์  อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

ทั้งคู่ได้นำไอเดียจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมหารไทย  เอามะขามพันธุ์กระดาน  ที่ออกฝักแก่จัด สอยเก็บแกะเปลือก  ค่อย ๆ  แงะเมล็ดออกทั้งฝักขายเหลือแต่เนื้อมะปามเปียกตากแห้งเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ๆ   สร้างรายได้แทนมะนาวที่มีราคาแพงยุคนี้     แกะให้เหลือแต่เนื้อมะขามแท้ ๆ  ออกมา  ทำเป็น   “มะขามเปียก” ตากแห้ง และ บางส่วนบรรจุใส่ขวดโหลขาย  

ร้านลุงสุภาพ  หรือ “สมยศ” ป้าสุภาพ  ที่ขายมะขามเปียก   ขายจำหน่ายสร้างรายได้ขายดิบขายดีขายได้  ทุก ๆวัน   คนแห่ซื้อกินทดแทนผลมะนาวที่คาแพง   ในท้องตลาดกันพรึ่บพรั่บ ๆ ขณะนี้     โดยในหลังบ้าน มีต้นมะขามพันธุ์กระดานฝักใหญ่เบ้อเริ่ม เพียงต้นเดียวเท่านั้น  เก็บขายในตอนนี้  ทำเงินมากกว่า  10,000 บาท   แล้ว

ในปีที่แล้วตา – ยายทั้งคู่ บอกว่า   “ยอดขายมะขามเปียกตากแห้งสุดปัง !   ขาย ได้จนหมดต้น  ราคาขายรวมถึง 20,000 บาท / ต้น โดยปีนี้แกะขายเป็นมะขามเปียก  ขายไปในราคา กก.ละ 100บาท   หากนำใส่ถุง ๆ เป็นขีด ๆ ละ 10 บาท  ขาย   จนกว่าจะหมดต้น ทุก ๆ ปี หรือ  นำใส่ขวดโหล 1กก.  ขายดี   หมดทุกวันเช่นกัน

นอกจากนี้   ยังนำไปขายมะขามเปียก  ส่งให้แม่ค้าในตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์  ใช้ทำน้ำมะขามเปียกขาย  หรือทำน้ำพริกเผาขายอีกต่อ   พร้อมกับ ที่ร้านตนเองก็ยังขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว  ขายปลาร้าสับทรงเครื่อง  ขายของชำเป็นหลัก  ในร้านตนเองไม่ว่างเว้นลูกค้าทั้งขาจรขาประจำ

 ยามว่าง  ทางลุงสุภาพ วัย 67 ปี  อดีตข้าราชการบำนาญ   ที่ยังแข็งแรง ก็ไปสอยฝักแก่มะขาม  ที่มีต้นเดียวหลังบ้านแต่ดกเต็มต้นนี้  เก็บมาทีเป็นกระบุง ๆ   นำมาให้ทางภรรยา  ยามที่ว่างปลอกกะเทาะเปลือกนอกรอบๆมะขามออก ใช้มีดเล็ก ๆ แคะเมล็ดออกทั้งหมด  ให้เหลือแต่เนื้อ นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ   เป็นเนื้อมะขามสุกให้กลายเป็นเครื่องปรุงรสสีน้ำตาลเข้ม มีรสเปรี้ยวหวานกลมกล่อมธรรมชาติ 

ลุงยศ และ ป้าสุภาพ  ช่วยกันเล่ากรรมวิธีการทำต่อไปว่า     เริ่มจากการแกะเนื้อมะขามสุกจัดออกจากฝัก แก่จัด  แยกเมล็ดออกให้หมดไม่เหลือ  จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อน   และ  แช่ในตู้เย็น   หรือ  หากจะทำเป็นน้ำมะขามเปียกรับประทานเลย  เพื่อสะดวกต่อการใช้งานแทนมะนาวได้ มะขามเปียกมีอายุอยู่ได้นานหลายเดือนนำมาทดแทนให้รสชาติเปรี้ยวปรี๊ด  ยังคงอยู่แต่กลมกล่อมกว่ากัน

แต่  หากเก็บไม่ดีมะขามเปียก  อาจทำให้สีและรสชาติมะขามเปียกเปลี่ยนไป และ   อันตรายกว่านั้นคือ  การเกิดเชื้อรา  และ  มอดมะขาม    แต่ภูมิปัญญาชาวบ้านมีเคล็ด   ไม่ (ลับ) ถนอมมะขามเปียก    ให้เก็บได้นานกันขึ้น แถมยังมีสีสันหลังแกะเนื้อมะขามสุกจัด   และแยกเมล็ดเรียบร้อยแล้ว

ลุงยศ และป้าเล่าให้ฟังต่อไปว่า   มะขามเปียกที่เราพบเห็นตามท้องตลาดทั่วไปนั้น ได้มาจากมะขามสุกจัด  ที่แกะเปลือกแกะเมล็ดแล้วหมดเกลี้ยงนำมาปั้นเป็นก้อนๆ หากซื้อมาไว้นานๆเนื้อมะขามเปียกจะแห้ง เปลี่ยนสี อาจมีเชื้อราแล้วทำให้รสชาติเปลี่ยนไป และถ้ามะขามเปียกนั้นไม่ได้แกะเมล็ดออก ภายในเมล็ดมะขามจะมีหนอนเจาะเมล็ด

หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้มะขามเปียกเสียได้ ปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้โดย มะขามเปียกถ้าจะให้เก็บไว้ได้นาน รสชาติดี ไม่เป็นเชื้อรา ต้องนำมะขามเปียกมาถนอมด้วยวิธีการนึ่ง ซึ่งมีหลากหลายวิธีการ ดังนี้

- นำมะขามเปียกที่ได้ ทั้งที่เป็นเมล็ดหรือแกะเมล็ดแล้ว หากปั้นเป็นก้อนๆให้นำมาแยกเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปนึ่ง ด้วยไหนึ่งชนิดเดียวกับที่ใช้นึ่งข้าวเหนียว นึ่งจนในหม้อน้ำร้อนเดือด 30 นาที แล้วยกออกจากเตา

- รอให้เย็น    จากนั้นนำไปบรรจุขวดโหลที่มีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้นานกว่ามะขามเปียกปกติ   ที่ไม่ได้นึ่ง ความร้อนที่ใช้นึ่ง  ช่วยฆ่าตัวหนอนที่อยู่ในเมล็ดมะขาม และ  มะขามเปียกที่ได้ยังมีรสชาติดี เนื้อมะขามฟูไม่แห้ง น่ารับประทานและ มีความหอมอีกด้วย

ทังนี้   มะขามเปียกเป็นสิ่งที่ต้องมีติดไว้ในครัวเรือน   เพราะเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารมากมาย ซึ่งในช่วงฤดูที่มะขามเปียกมีมากคือช่วงหน้าแล้ง ชาวบ้านจะรีบเก็บกักตุนไว้ปรุงอาหาร  

ดังนั้น    ยังมีต่อไป  ก็มีอีกวิธีในการถนอมมะขามเปียก   นอกจากข้างต้น    คือ  เรามาทำการเก็บรักษามะขามเปียกให้ได้นาน เป็นปีก็ไม่เสียเช่นกัน    หากเราไม่นึ่ง   ก็นำเอาไปตากแห้งผ่านแดดแรงๆ 1 -2 แดดในหน้าแล้งนี้  ให้แห้ง    แล้วมาเคล้ากับเกลือคลุกบางๆกันเสีย กำ-ปั้นม้วนเก็บตากไว้ในกระด้งไม้ไผ่  หรือใส่ขวดโหลแก้วที่ดูน่ารับประทานกว่า