ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย!สหรัฐเศร้าโควิดคร่าชีวิตล้านศพชาติแรกของโลก

ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย!สหรัฐเศร้าโควิดคร่าชีวิตล้านศพชาติแรกของโลก
ad1


ad1

ad1

ad1

ผู้นำสหรัฐฯสั่งลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย เหยื่อไวรัสโควิดคร่าชีวิคชาวอเมริกันพุ่งทะลุง 1 ล้านศพชาติแรกของโลก

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2565  รอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐอเมริกากลายเป็นชาติแรกของโลกที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านราย หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงทั่วโลกนั้นอาจสูงกว่าตัวเลขทางการ

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกยังรายงานระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ย้ำเตือนถึงความทุกข์และโศกเศร้าของผู้สูญเสียแม้ความน่ากลัวของไวรัสชนิดนี้กำลังเริ่มจางหายไปจากใจของผู้คนแต่ตัวเลขนั้นสะท้อนชัดเจนว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุคร่าชีวิตชาวอเมริกัน 1 ราย ในทุก 327 คน หรือเทียบได้กับประชากรทั้งหมดในนครซีแอตเติล หรือซานฟรานซิสโก เมื่อเทียบกับประชากรทั้งประเทศ

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ระบุถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตทะลุ 1 ล้านรายว่าเป็นพัฒนาการที่เป็นโศกนาฏกรรม พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่ยังไม่จบสิ้นลง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยอมรับว่า โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นนั้นสร้างความเศร้าโศกให้ผู้คน แต่ขอให้ประชาชนทุกคนอย่าได้เคยชินกับความเศร้าที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า การระบาดของโรคโควิด-19 นั้นเปลี่ยนแปลงประเทศไปตลอดกาล

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯยังมีคำสั่งให้ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อแสดงความอาลัยต่อเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ขณะที่นักวิจัยยังอยู่ระหว่างการเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันรุ่นใหม่เพื่อนำมาใช้เป็นเข็มกระตุ้น ท่ามกลางการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องของไวรัสก่อโรคโควิด-19