รถไฟปาดังเบซาร์ -หาดใหญ่ ทำหนังสือให้จอดเวลาตรงกันระหว่างรถไฟไทย-มาเลเซีย เพื่อบริการผู้โดยสาร

รถไฟปาดังเบซาร์ -หาดใหญ่ ทำหนังสือให้จอดเวลาตรงกันระหว่างรถไฟไทย-มาเลเซีย เพื่อบริการผู้โดยสาร

ad1

สงขลา-รถไฟ “ปาดังเบซาร์- หาดใหญ่” ผู้ใช้บริการปรับตัวขึ้นตั้งแต่วันแรก รถไฟธรรมดา 2 ขบวน ด่านพิเศษ กรุงเทพฯ ปาดังเบซาร์ 1 ขบวน ทำหนังสือถึงรถไฟมาเลเซีย ปรับเวลาบาลานซ์รองรับรถไฟมาเลเซียธรรมดาทุกชั่วโมง รถไฟความเร็วสูง 4 ขบวน บริการผู้โดยสารไทย มาเลเซีย

นายณรงค์ฤทธิ์ การิกาญจน์ นายสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า 2 ขบวนรถไฟหาดใหญ่ ปาดังเบซาร์ ได้เปิดบริการตามปกติแล้ว มี 2 ขบวน ออกจากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เวลา 07.30 น. ถึงสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เวลา 08.25 น. ประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นเที่ยวแรก และเที่ยวที่ 2 ออกจากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เวลา 14.00 น. ถึงสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ อสะเดา เวลา 15.00 น. และรถไฟด่วนพิเศษ 45 กรุงเทพฯ ปาดังเบซาร์ ไปสุดปลายทางสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ อ.สะเดา โดยออกจากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เวลา 08.55 น. ถึงสถานีปาดังเบซาร์ อ.สะเดา 09.50 น.ส่วนเวลาขากลับจากสถานีปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา รอยต่อสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ รัฐปะลิส มาเลเซีย โดยขบวนแรกออกเวลา 08.55 น. ถึงสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่เวลา 09.50 น. และขบวนที่ 2 เวลา 15.40 น. ถึงสถานีชุมรถไฟหาดใหญ่ เวลา 16.00 น.

นายณรงค์ฤทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า รถไฟไทยสายหาดใหญ่ ปาดังเบซาร์ ปกติวิ่งจำนวน 2 ขบวน / วัน จำนวน 4 ตู้ แต่ในวันเสาร์ อาทิตย์จะเพิ่มอีก 1 ตู้ รวมเป็น 5 ตู้ ส่วนอีกขบวนเป็นรถไฟด่วนพิเศษ 45 กรุงเทพ ปาดังเบซาร์ จำนวน 2 ตู้ เป็นรถนอนปรับอากาศ

“เปิดวันแรก 1 มกราคม 2566 ผู้โดยสารยังไม่ถึง 100 คน เช่นขบวนแรกออกจากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ปาดังเบซาร์ วันแรกขบวนแรก ขบวน 947 จำนวน 14 คน และขบวนที่ 2 หาดใหญ่ ปาดังเบซาร์ จำนวน 35 คน และขบวนที่ 3 จำนวน 49 คน โดยจะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามลำดับของวันแรก”

นายณรงค์ฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่เรียกร้องเพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อให้รถไฟไทยกับรถไฟมาเลเซีย บาลานซ์รองรับกันเพื่อไม่ให้ผู้ใช้บริการรอนาน ทางรถไฟไทย ก็ได้ทำหนังสือยื่นให้รถไฟมาเลเซียไปแล้วเพื่อดำเนินการปรับให้บาลานซ์รองรับกันแต่เรื่องก็ยังไม่มีความคืบหน้า“เป็นไปได้เพราะว่ารถไฟมาเลเซีย ได้แปรรูปเป็นบริษัทมหาชนแล้ว ไม่ใช่เป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนกันการรถไฟแห่งประเทศไทย”

นายสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา รอยต่อปาดังเบซาร์ รัฐปะลิส มาเลเซีย เปิดเผยว่า รถไฟสายปาดังเบซาร์ หาดใหญ่ มีชาวมาเลเซียจำนวนมากใช้บริการ โดยรถไฟประเทศมาเลเซีย มีทั้งรถไฟธรรมดา และรถไฟความเร็วสูง ที่วิ่งจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ และบัตเตอร์เวิร์ท มาสุดปลายทางที่สถานีปาดังเบซาร์ รัฐปะลิส มาเลเซียเฉลี่ยมีทุกชั่วโมง แล้วสามารถต่อรถไฟไทยที่สถานีปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เข้ามายังไทยเข้าสู่ตัวเมืองเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ชุมทางรถไฟฟาดใหญ่ ที่รองรับจำนวน 3 ขบวน 

ทาง นายซับบรี มะสะมัน อุปนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตนในฐานะประกอบการนำเที่ยวมีรถบริการรับส่งนักท่องเที่ยว เช่น จากสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เข้ามาท่องเที่ยวหาดใหญ่ แต่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคอนเน็กชั่นกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับรถไฟมาเลเซียที่ไม่มีคอนเน็กชั่น ก็ไปใช้บริการรถตู้ และจำนวนหนึ่งก็ไปใช้บริการถไฟไทย ปาดังเบซาร์ หาดใหญ่โดยรถไฟมาเลเซียขบวนธรรมดามีทุก 1 ชั่วโมง และรถไฟความเร็วสูง 4 ขบวน ถึงปาดังเบซาร์ รัฐปะลิส มาเลเซีย รอยต่อสถานีรถปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา.

ทั้งนี้ จากกรณีรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ระหว่าง อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา จ.สงขลา รอยต่อรัฐปะลิส มาเลเซีย ที่ต้องหยุดให้บริการมา 28 วัน โดยเปิดบริการแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ทั้งนี้หลังจากเกิดเหตุลอบวางระเบิดต่อเนื่องกัน 2 ครั้ง ทั้งระเบิดขบวนสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ขบวนที่ 707 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา จนตกรางเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. และต่อเนื่องด้วยเหตุระเบิดซ้ำจุดเดียวกันเมื่อวันที่ 6ธ.ค. 65 ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ทำกาซ่อมแซมรางรถไฟที่ถูกลอบวางระเบิดในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ แล้วเสร็จและที่ สภ.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา หน่วยความมั่นคง ได้ประชุมกำหนดแนวทางวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเส้นทางสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ช่วงระหว่างสถานีคลองแงะถึงสถานีปาดังเบซาร์ ระยะทางกว่า 22 กิโลเมตร 

โดยรถไฟหาดใหญ่ ปาดังเบซาร์ ก่อนเปิดบริการ จะมีชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) หน่วย ฉก.อโนทัย ตชด.ค่ายท่านมุก นปพ.จ.สงขลา ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 และตำรวจ ร่วม 3 สถานี สภ.คลองแงะ สภ.สะเดา และ สภ.ปาดังเบซาร์ และฝ่ายปกครอง อ.สะเดา จ.สงขลา

ดูแลความปลอดภัยเส้นทางรถไฟทั้งก่อนเปิดเดินรถและหลังเปิดเดินรถ จะเริ่มเคลียร์เส้นทางจากสถานีคลองแงะ จนถึงสถานีปาดังเบซาร์ ครอบคลุมพื้นที่ 4 ตำบล ต.ท่าโพธิ์ ต.พังลา ต.ทุ่งหมอ และ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา
ส่วนมาตรการหลังเปิดเดินรถ ทางชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดทั้ง 3 ชุดจะแบ่งพื้นที่ออกลาดตระเวนเส้นทางรถไฟ ก่อนที่รถไฟจะออกวิ่งทุกวันต่อเนื่อง 3 เดือน ซึ่งใช้กองกำลัง อส.และทหารจากศูนย์ฝึกยุทธวิธี จ.ปัตตานีม ร่วมลาดตระเวนเส้นทางให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และเมื่อวันที่ 1 ม.ค.66 ที่ผ่านมาการเดินรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ได้กลับมาเปิดแล้ว.