ผู้ว่าฯปราจีนบุรียันวัสดุกัมมันตรังสี"ซีเซียม-137"หลุดหายจากโรงไฟฟ้าจริง ย้ำหากอยู่สภาพเดิมไม่กระทบปชช.-สิ่งแวดล้อม

ผู้ว่าฯปราจีนบุรียันวัสดุกัมมันตรังสี"ซีเซียม-137"หลุดหายจากโรงไฟฟ้าจริง ย้ำหากอยู่สภาพเดิมไม่กระทบปชช.-สิ่งแวดล้อมad1

เมื่อเวลา 22.30 น.  วันนี้ 14 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้ากรณีกรณีวัสดุกัมมันตรังสีของบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5A เอ จังหวัดปราจีนบุรี สูญหาย     สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี  ได้สรุปรายละเอียด   ดังนี้

นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ  นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี และ   นายกิตติพันธ์ จิตต์เป็นธรรม  ผู้แทนบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5A จำกัด    ได้ร่วมแถลงข่าว    ขอห่วงใยกรณีกรณีวัสดุกัมมันตรังสีของบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5A เอ จังหวัดปราจีนบุรี สูญหาย

บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5A จำกัด ประกอบธุรกิจประเภทผลิตไฟฟ้า ก๊าซ ไอน้ำ และระบบการปรับอากาศ โดยให้บริการด้านการจ่ายไฟฟ้า มีการติดตั้งวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ค่าความเข้มข้นรังสี 82 มิลิคูรี่ (Cesium - 137, Cs – 137 มีค่าครึ่งชีวิต 30 ปี) ที่ไซโลเก็บขี้เถ้าของโรงงานไฟฟ้า มีการติดตั้งใช้งานจำนวน 14 ชิ้น  

แต่ละชิ้นภายในหุ้มสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ด้วยก้อนตะกั่วหนาและห่อหุ้มปิดทับด้วยท่อเหล็กหนาทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ความ ยาว 8 นิ้ว น้ำหนัก 25 กิโลกรัม    และ   มีป้ายโลหะติดรายละเอียด    แสดงข้อมูลของวัสดุกัมมันตรังสี และมีสัญลักษณ์ทางรังสีขนาดเล็กติดอยู่ ใช้เป็นเครื่องมือเซ็นเซอร์วัดระดับของขี้เถ้าในไชโลของโรงไฟฟ้า ติดตั้งเมื่อปี 2538       จุดติดตั้งที่ตัวถังไซโลมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 17 เมตร       มีการตรวจสอบสภาพและความปลอดภัยตามระยะเวลาและมาตรฐานของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5A ทราบข้อเท็จจริงจากการเข้าตรวจสอบอุปกรณ์ตามวงรอบประจำเดือน     โดยพบว่าอุปกร์ได้หายไป     จึงทำการค้นหาเบื้องต้นและแจ้งต่อสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติทราบเหตุ และเข้าทำการค้นหาทุกพื้นที่ในโรงงานไฟฟ้าระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคม 2566  

แต่ก็ไปพบตัวอุปกรณ์ คงพบแต่เพียงแผ่นฐานเหล็กสำหรับยึดตัวอุปกรณ์ตกอยู่ที่พื้นดินใต้ใกล้เคียงจุดที่ติดตั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติใช้เครื่องมีอตรวจวัดระดับรังสีในจุดที่สันนิษฐานว่าเป็นจุดตกก็ไม่พบปริมาณรังสี รวมถึงตรวจในพื้นที่ทั้งบริเวณโรงงาน    ก็ไม่พบปริมาณรังสี      จึงสันนิษฐานว่าตัวแท่งเหล็กวัสดุห่อหุ้มไม่เสียหาย และน่าเชื่อว่ามีบุคคลนำตัวอุปกรณ์  ที่อาจคิดว่าเป็นแท่งเหล็กไป

จากสอบสวนและรวบรวมข้อมูล ได้ความว่า     ประมาณวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖    มีพนักงานขับรถที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ใกล้เคียง ได้ยินเสียงดังมากเหมือนว่ามีโลหะตกลงพื้นและไม่คิดว่าเป็นวัตถุอันตราย    ไม่ได้เข้าไปดูว่าเป็นสิ่งใดตกหล่นและไม่ได้รายงานเหตุการณ์ที่ได้ยินเสียงดังนั้นต่อผู้ใด

 วันที่ 14 มีนาคม 2566  ชุดปฏิบัติการตรวจสอบวัสดุกัมมันตรังสีสูญหาย      โดยเจ้าหน้าที่จากอำเภอศรีมหาโพธิ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และ   บริษัทฯ ได้ออกค้นหาและตรวจสอบโดยใช้เครื่องมือวัดทางรังสีในพื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง เช่น ร้านขายของเก่า ร้านรับซื้อ   เศษโลหะมือสอง แต่ยังไม่พบความผิดปกติทางรังสี

การเฝ้าระวังด้านสุขภาพของประชาชน     วัสดุกัมมันตรังสีซีเชียม-137 ที่สูญหาย เป็นวัสดุกัมมันตรังสีที่มีตะกั่วปกป้องอยู่ชั้นใน    และห่อหุ้มด้วยเหล็ก โดยวัสดุกัมมันตรังสีจะอยู่ในชั้นในสุด หากวัสดุกัมมันตรังสียังอยู่ในสภาพเดิมจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม

กรณีวัสดุกัมมันตรังสีซีเชียม-137 ที่สูญหาย มีการถูกถอดประกอบหรือชำแหละเครื่องกำบังที่ห่อหุ้มจนทำให้วัสดุกัมมันตรังสีที่มีลักษณะเป็นผลึก คล้ายผลึกเกลือ ปริมาณที่บรรจุ ประมาณครึ่งช้อนชา มีลักษณะเปลือยเปล่า จะมีรัศมีการแผ่รังสีออกจากวัสดุกัมมันตรังสีประมาณไม่เกิน ๑-๒ เมตร      หากมีการสัมผัสวัสดุกัมมันตรังสีโดยตรง จะทำให้ผู้สัมผัสเกิดผื่นแดง หรือเป็นแผลไหม้บริเวณที่สัมผัสวัสดุกัมมันตรังสี

จากการประเมินสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ที่สูญหายได้หลุดออกจากเครื่องกำบัง ดังนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ หากท่านใดพบเห็นวัตถุดังกล่าว โปรดแจ้งกลับมาที่คุณอารีย์ จักษ์ตรีมงคล ฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5A จำกัด หมายเลขโทรศัพท์ 085835019 (ตลอด 24 ชั่วโมง) สำหรับผู้ที่ชี้เบาะแสจนสามารถนำวัสดุกัมมันตรังสีที่สูญหายกลับมาได้ จะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท

 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี ได้เน้นย้ำการเฝ้าระวังและสังเกตปัญหาและการตรวจเร่งตรวจสุขภาพของพนักงาน  หากมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นผู้สัมผัสรังสี รวมถึงการตรวจตราจุดยึด จุดแขวนวัสดุที่มีนำหนักมากซึ่งติดตั้งไว้บนที่สูงให้ครอบคลุมทุกอุปกรณ์ด้วย

โดย...มานิตย์ สนับบุญ