ยิ่งใหญ่อลังการ!ประเพณีงานบุญบั้งไฟขอฝนได้ดังใจวัดเนตตรารามเมืองนาดี

ยิ่งใหญ่อลังการ!ประเพณีงานบุญบั้งไฟขอฝนได้ดังใจวัดเนตตรารามเมืองนาดี

ad1

ที่วัดเนตตราราม หรือ วัดล้านหอย ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี  แหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาที่พุทธศาสนิกชนสรัทธาในพระพุทธศาสนานำเปลือกหอยนานาชนิดมากเกินกว่าล้าน ๆ ตัวมาตกแต่งเป็นประติมากรรมจากเปลือกหอยอย่างประณีตสวยงาม  ทั้งพระพุทธรูป ,ศาสนสถาน,เมรุเผาศพ  จนเป็นแหล่งท่องเที่ยว

 นายธรรมรัฐฐ์ งามแสง นายอำเภอนาดี เป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2566   โดยมีสภาวัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี อ.นาดี ,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ( อปท.) กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน,  ประชาชน  ร่วมงานสืบสานประเพณีงานบุญบั้งไฟ  ที่ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอนาดีร่วมกันทำบั้งไฟมาจุดขอฝน  ก่อนถึงฤดูกาลไถ - หว่าน  ตามความเชื่อให้ฝนจะได้ตกต้องตามฤดูกาล พืชผลการเกษตรชาวไร่ชาวนาได้ผลผลิตเต็มที่

โดยก่อนการจุดบั้งไฟ มีการรวมขบวนเซิ้งบั้งไฟจากชาวบ้านหมู่บ้านต่าง ๆในอำเภอนาดี อย่างสวยงามตระการตา  รอบเขตเทศบาลตำบลนาดี    พร้อมมีการละเล่นสร้างสีสัน  อาทิ  ปิดตาจับหมู  การแข่งรถ จยย.วิบาก   ซึ่ง  ปกติการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟนั้น ส่วนใหญ่จะจัดขึ้นในภาคอีสาน    โดยมีหลายที่ทั้ง ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ อุดรธานี หนองคาย มหาสารคาม ศรีสะเกษ หนองบัวลำภู เลย อำนาจเจริญ    นอกจากนี้แล้วในพื้นที่ภาคเหนือ มีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟในบางส่วน

 จังหวัดปราจีนบุรี  ที่พื้นที่ติดต่อ-ใกล้เคียงกัน   เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่นำประเพณีบุญบั้งไฟจุดเพื่อขอฝนตามความเชื่อที่มีสืบต่อกันมาแต่โบราณเช่นกัน   โดยการริเริ่มของพระครูรัตนเขตตาภิรม เจ้าอาวาสวัดรัตนเนตตราราม ต.สำพันตา อ.นาดี  จ.ปราจีนบุรี (วัดล้านหอย) กล่าวว่า    บุญบั้งไฟเป็นประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมของชาวบ้านมายาวนานกว่า100ปี    ที่จัดสืบทอดกันมาจากรุ่นพ่อแม่

ทางวัดผู้นำท้องถิ่นท้องที่ชาวบ้านรวมตัวกันออกมาสืบสานประเพณี เพื่อให้บรรดาญาติโยมได้จุดบั้งไฟขอฝนจากเทพเทวดาชั้นฟ้าเพื่อฝนจะได้ตกลงมาตามคำขอ ตามความเชื่อ   ก่อนฤดูกาลทำนา   ชาวนาชาวไร่จะได้มีน้ำใช้เพื่อการทำการเกษตร เชื่อกันว่าบั้งไฟถูกจุดขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงเท่าใดเทวดาจะให้ฝนมากเท่านั้นขณะทำพิธีเปิดงานเกิดฝนตกลงมานานกว่าครึ่งชั่วโมง ภายในงานการแข่งขันแข่งขันฟุตบอล   ปิดตาจับหมู    นักแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์วิบากวิบาก

โดย...มานิตย์   สนับบุญ /  ปราจีนบุรี