จีนเริ่มขุดหลุมลึก 10,000 เมตรลุยโปรเจ็คสำรวจใต้พิภพ

จีนเริ่มขุดหลุมลึก 10,000 เมตรลุยโปรเจ็คสำรวจใต้พิภพad1

นักวิทยาศาสตร์จีนเริ่มขุดหลุมลึก 10,000 เมตรลงสู่แผ่นเปลือกโลกแล้ว ตามวิสัยทัศน์ของ สี จิ้นผิง ซึ่งเรียกร้องให้นักวิทยาศาสตร์เพิ่มความก้าวหน้าในการสำรวจใต้โลกมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ของประเทศจีน เริ่มการขุดหลุมลึก 10,000 เมตรเข้าสู่แผ่นเปลือกโลกแล้ว ที่แอ่งทาริม ในมณฑลซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 30 พ.ค. 2566 วันเดียวกันที่พวกเขาส่งพลเรือนคนแรกขึ้นสู่อวกาศจากทะเลทรายโกบี

เจ้าหน้าที่จุดขุดหลุมเป็นช่องแคบๆ ลงสู่พื้นดิน โดยจะทะลวงผ่านชั้นหินต่างๆ มากกว่า 10 ชั้น เพื่อไปให้ถึงชั้นหินยุคครีเตเชียส ในแผ่นเปลือกโลก ซึ่งมีอายุย้อนกลับไปถึง 145 ล้านปี โดยนาย ซุน จินเสิ่ง นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยวิศวกรรมจีน ระบุว่า ความยากของการคุด เทียบได้กับการขับรถบรรทุกวิ่งบนเหล็กเส้นขนาดเล็ก 2 เส้นเลยทีเดียว

ขณะที่ ประธานาธิบดี สี จิ้งผิง เรียกร้องให้นักวิทยาศาสตร์ของประเทศเพิ่มความก้าวหน้าในการสำรวจเบื้องลึกของโลกมากขึ้น ตั้งแต่การประชุมนักวิทยาศาสตร์เมื่อปี 2564 โดยการสำรวจจะทำให้ได้ข้อมูลเรื่องแร่ธาตุกับแหล่งพลังงาน และอาจช่วยในการประเมินความเสี่ยงเกิดหายนะทางธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิดได้

สำหรับ หลุมที่จีนกำลังขุดจะกลายเป็นหลุมเจาะ ที่ลึกที่สุดในประเทศจีน แต่หลุมลึกที่สุดในโลกนัเนยังคงเป็นของ หลุมเจาะ ‘โคลา’ ในประเทศรัสเซีย ซึ่งมีความลึกถึง 12,262 เมตร โดยขุดเสร็จในปี 2532 ใช้เวลาขุดนานกว่า 20 ปี