เชื้อมรณะ‘ลิสทีเรีย’ระบาดหนักในสหรัฐฯ ดับแล้ว 2 เรียกคืนผลิตภัณฑ์เสี่ยงทั่วประเทศ

เชื้อมรณะ‘ลิสทีเรีย’ระบาดหนักในสหรัฐฯ ดับแล้ว 2 เรียกคืนผลิตภัณฑ์เสี่ยงทั่วประเทศ

ad1

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท Rizo-López Foods Inc ของสหรัฐฯ ประกาศเรียกคือผลิตภัณฑ์จากนมวัวหลายสิบรายการ รวมถึงชีส เกโซ เฟรสโก (queso fresco) และชีสโคติฆา (Cotija) หลังการสืบสวนพบว่าพวกมันเป็นต้นเหตุการระบาดของเชื้อลิสทีเรียในหลายรัฐ จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ เข้าโรงพยาบาลอีก 23 ราย

ตามประกาศของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ผลิตภัณฑ์ที่ถูกเรียกคืนนั้น ถูกกระจายไปทั่วประเทศ โดยมีทั้งชีส, โยเกิร์ต และ ซาวร์ครีม ซึ่งขายภายใต้ยี่ห้อ Tio Francisco, Don Francisco, Rizo Bros, Rio Grande, Food City, El Huache, La Ordena, San Carlos, Campesino, Santa Maria, Dos Ranchitos, Casa Cardenas, และ 365 Whole Foods Market

ขณะที่ CDC ระบุว่า ขอบเขตของการระบาดอาจกว้างกว่าตัวเลขที่รายงาน เนื่องจากผู้ติดเชื้อบางรายอาจหายได้เองโดยไม่ต้องรับความช่วยเหลือทางการแพทย์ หรืออาจไม่ได้ตรวจหาเชื้อลิสทีเรีย ซึ่งพวกเขากำลังสืบสวนการระบาดครั้งนี้ร่วมกันสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA)

ทั้งนี้ ลิสทีเรีย คือแบคทีเรียที่สามารถก่อให้เกิดความเจ็บป่วยรุนแรง และบางครั้งถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากผู้ติดเชื้อเป็นเด็ก, คนชรา และผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ หรือหากติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ ก็อาจนำไปสู่การแท้ง และทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ แต่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงอาจมีอาการป่วยในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

อาการของผู้ติดเชื้อลิสทีเรียมีตั้งแต่ มีไข้, ปวดกล้ามเนื้อ, เหนื่อยล้าผิดปกติ, ปวดหัวรุนแรง, คลื่นไส้, ปวดท้อง หรือท้องเสีย โดยอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ภายในวันเดียวกับที่ทานอาหารปนเปื้อน หรือหลังจากนั้นนานถึง 10 สัปดาห์ โดยอาหารที่มีความเสี่ยงปนเปื้อนคือผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส หรือ โยเกิร์ต แต่อาหารที่ทำจากนมดิบ มีโอกาสมีลิสทีเรียมากกว่าปกติ 50-160 เท่า