"วันมะเร็งโลก" รพ.ศรีสะเกษ เสริมความรู้ปชช.ห่างไกลโรคร้าย 5 ชนิด อย่างเป็นรูปธรรม


รพ.ศรีสะเกษ เปิดกิจกรรมให้ความรู้ประชาชน"วันมะเร็งโลก" สาธิตวิธีตำส้มใส่ปลาร้าสุก เพื่อให้ห่างไกลจากมะเร็ง
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 09.00 น ณ ลานอเนกประสงค์อาคารอำนวยผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลศรีสะเกษ นพ.นพพล บัวสี รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ เป็นประธานพิธีเปิดวันมะเร็งโลก โดยมี พญ.ประภา ธีรลีกุล กุมารแพทย์โรคโลหิตวิทยาและมะเร็งในเด็ก กล่าวรายงานว่า วันมะเร็งโลก วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ในครั้งนี้ องค์การอนามัยโลกและสมาคมต่อต้านมะเร็งสากล กำหนดให้วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันมะเร็งโลก (World Cancer Day) เพื่อบรรเทาปัญหาการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง
นพ.นพพล บัวสี รอง.ผอ.รพ.ศรีสะเกษ
ภายใต้การขับเคลื่อนของกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายขับเคลื่อนมะเร็งครบวงจร โดยทีม Cancer Warrior เป็น เครือข่ายการทำงานดูแลประชาชนให้มีความรอบรู้และมีพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งที่ถูกต้อง ช่วยลด อุบัติการณ์ การเกิดโรคและการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งอย่างเป็นรูปธรรม ต่อสู้กับโรคมะเร็งสำคัญ 5 ชนิด คือ มะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก
พญ.ประภา ธีรลีกุล กุมารแพทย์ฯและมะเร็งในเด็ก
โดยทุกท่าน มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนให้เกิดผลสำเร็จ ข้าพเจ้า หวังว่าเมื่อสิ้นสุดกิจกรรมให้ความรู้ประชาชนวันมะเร็งโลก วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ในครั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งประชาชน และบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ จะสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และสังเกตเห็น 7 สัญญาณ อันตราย เพื่อมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว มะเร็งพบเร็ว รักษาหายขาด
ในกิจกรรมที่มีประโยชน์นี้ นางศิริลาวัลย์ เพิ่มทรัพย์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการจัดให้มีการสาธิตการตำส้มตำด้วยปลาร้าสุกสาธิตโดย นพ. นพพล บัวสี รอง ผอ. รพ.ศรีสะเกษ และ นพ. ชลวิทย์ หลาวทอง อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ สร้างความรู้ความเข้าใจได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก
โดยเฉพาะชาวอีสานที่ผูกพันธ์กับ สัมตำ เป็นอาหารหลัก กิจกรรมนี้จึงมีคุณค่ามาก นอกจากนี้ภายมนงาผู้จัดงานได้เชิญ "เสถียร ทำมือ"นักร้องชื่อดัง จากค่ายแกรมมี่ มากับกล่อมเพลงให้ผู้ร่วมงานและคนไข้ได้รับฟังอีกด้วย
เสนาะ วรรักษ์/รายงาน