ศรีสะเกษ ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรม


จังหวัดศรีสะเกษ ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรม กิจกรรม Coaching ผ้าลายพระราชทานและงานหัตถกรรม
นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางสาวภคนันท์ ศิลาอาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ/ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานมอบแนวทางการดำเนินงานยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรม กิจกรรม Coaching ผ้าลายพระราชทานและงานหัตถกรรม ณ กลุ่มทอผ้าไหมบ้านโพนข่า หมู่ที่ 2 ตำบลโพนข่า อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ตามที่กรมการพัฒนาชุมชน ได้ดำเนินโครงการยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรม เพื่อพัฒนาทักษะผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ให้มีความรู้ความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทผ้าและงานหัตถกรรม ให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับและเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน โดยน้อมนำแนวพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มาต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น องค์ความรู้ และเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ ซึ่งดำเนินการแล้ว 5 จุด ๆ ละ 60 คน รวม 300 กลุ่ม/รายพื้นที่ดำเนินการ
ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอุดรธานี จังหวัดสงขลา และจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย ช่างทอผ้าและงานหัตถกรรมทั่วประเทศ โดยจังหวัดศรีสะเกษมีกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP เข้าร่วมโครงการดังกล่าว จำนวน 7 กลุ่ม
กิจกรรมในวันนี้ เป็นการมอบแนวทางการดำเนินงานยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรม กิจกรรม Coaching ผ้าลายพระราชทานและงานหัตถกรรม ให้แก่ กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทผ้า ในพื้นที่อำเภอเมืองศรีสะเกษ จำนวน 10 กลุ่ม ๆ ละ 2 คน ก่อนการประกวดในระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดขึ้น ณ กลุ่มทอผ้าไหมบ้านโพนข่า หมู่ที่ 2 ตำบลโพนข่า อำเภอเมืองศรีสะเกษ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้ร่วมประกวดผ้าลายศรีพฤทเธศวร งานปีใหม่ พ.ศ. 2567 และชนะเลิศการประกวดในระดับจังหวัด ได้ร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอด การมัดหมี่ผ้าลายศรีพฤทเธศวร ให้กับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคนิคการจับคู่สี เทคนิคการออกแบบลายพระราชทาน และเทคนิคการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยเส้นใยและวัสดุจากธรรมชาติ
ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า การดำเนินโครงการครั้งนี้ พวกเราทุกคนต่างได้เป็นส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจในการสนองแนวพระดำริ "ผ้าไทยใส่ให้สนุก" ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงทุ่มเท เสียสละ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสืบสาน รักษา และต่อยอด เพื่อทำให้พวกเราทุกคนได้มีโอกาสที่ดีในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยนำภูมิปัญญาผ้าไทย และงานหัตถกรรมทุกรูปแบบ มาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง มีการ Coaching ผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงานหัตถกรรม
โดยการพัฒนาศักยภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรมของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ตามแนวพระดำริ "ผ้าไทยใส่ให้สนุก" ซึ่งเป็นสิ่งที่รวมอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของผ้าไทยและงานหัตถกรรมไว้ด้วยกัน ที่จะผลักดันให้ศิลปิน ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ด้านผ้าไทยช่างทอผ้า และงานหัตถกรรม ได้รู้จักการออกแบบลวดลายที่ทันสมัย สามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส อันเป็นการนำภูมิปัญญาผ้าไทยมาพัฒนาให้เกิดผลงานอันทรงคุณค่าและเป็นที่ต้องการของตลาดได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้ง ยังได้นำองค์ความรู้ดังกล่าวไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและงานหัตถกรรม เพื่อส่งเข้าประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงานหัตถกรรมในระดับภาคและระดับประเทศ
โดยมี นางทรัพย์สิน โพธิ์ขาว พัฒนาการจังหวัด นายกันวลินทร์ เมืองแก้ว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ พัฒนาการอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มผู้ประกอบการ กลุ่มทอผ้า และประชาชนในพื่นที่ เข้าร่วมกิจกรรม
เสนาะ วรรักษ์/รายงาน