เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 นายแพทย์วิศิษฏ์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร , น.พ.ธีรวัฒน์ รักจิตร รอง ผอ.ด้านบริการปฐมภูมิ รพ.พิจิตร , พ.ญ.ดวงพร ยอดจันทร์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมสังคม รพ.พิจิตร และทีมควบคุมโรคคระบาดได้ร่วมกันลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนอนุบาลพิจิตร อ.เมืองพิจิตร ซึ่งมี นายสุริยัน ชัยพันธุ์ ผอ.ร.ร. อนุบาลพิจิตร ให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ที่เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนและครู ซึ่งเกิดขึ้นจำนวนหลายรายในช่วง 7-10 วันที่ผ่านมา
สำหรับ ร.ร.อนุบาลพิจิตร มีเด็กนักเรียนทั้งสิ้น 2,012 คน มีบุคลากร 160 คน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดจึงได้สั่งหยุดทำการเรียนการสอนเป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. – 6 ส.ค. 68 นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนอนุบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเด็กนักเรียนซึ่งเป็นเด็กเล็ก 120 คน บุคลากรในโรงเรียน115 คน ก็มีการขอหยุดเรียนเป็นเวลา 5 วัน แล้วด้วยเช่นกัน

พ.ญ.ดวงพร ยอดจันททร์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมสังคม รพ.พิจิตร กล่าวว่าโรค มือ เท้า ปาก เป็นโรคระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนมักเกิดกับเด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5ขวบเป็นส่วนใหญ่ เหตุเกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดจากการสัมผัสไอ จาม น้ำลาย เสมหะ และใช้สิ่งของร่วมกัน รวมถึงด้านสุขอนามัยแหล่งแพร่ระบาดที่สำคัญคือในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาล

แนวทางป้องกันคือการรักษาความสะอาดล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่และน้ำสะอาดเป็นประจำ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัยก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรคระบาดนี้ได้ รวมถึงโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กควรหมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ของเด็กๆตามหลักสุขอนามัยอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวนี้

นายแพทย์วิศิษฏ์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรค มือ เท้า ปาก ของจังหวัดพิจิตร ตามรายงานประจำสัปดาห์ที่ 30 ระหว่างวันที่ 20-26 ก.ค. 68 พบว่า โรคระบาด มือ เท้า ปาก มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากถึง 926 ราย ใน 12 อำเภอของจังหวัดพิจิตร อีกด้วย

โดย...สิทธิพจน์ เกบุ้ย /พิจิตร/


