“รัชชานนท์” ตั้งเป้าลุ้นแชมป์ “เอเชีย-แปซิฟิกฯ” คว้าตั๋วลุยเดอะ มาสเตอร์ส และดิ โอเพ่น


“รัชชานนท์ จันทนานุวัฒน์” นักกอล์ฟสมัครเล่นระดับแนวหน้าของไทย พร้อมลงสนามสร้างผลงานให้ดีที่สุด ในการแข่งขัน เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ (Asia-Pacific Amateur Championship) ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) สัปดาห์นี้ เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมศึกเมเจอร์ “เดอะ มาสเตอร์ส” และ “ดิ โอเพ่น” ในปีหน้า
การแข่งขันรายการนี้จัดโดย สมาพันธ์กอล์ฟแห่งเอเชียแปซิฟิก (APGC) ร่วมกับ อาร์แอนด์เอ (R&A) และ เดอะ มาสเตอร์ส ทัวร์นาเมนต์ โดยจะมีขึ้นที่สนาม เอมิเรตส์ กอล์ฟ คลับ (มัจลิส คอร์ส) เมืองดูไบ ระหว่างวันที่ 23–26 ตุลาคม 2568 มีนักกอล์ฟสมัครเล่นระดับชั้นนำของภูมิภาคเข้าร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 120 คน จาก 41 ประเทศสมาชิก รวมถึงนักกอล์ฟไทย 7 คน
ความเคลื่อนไหวล่าสุด “ทีเค” รัชชานนท์ จันทนานุวัฒน์ วัย 18 ปี หนึ่งในตัวแทนจากประเทศไทย เผยถึงความพร้อมก่อนการแข่งขันว่า “นี่เป็นครั้งที่สองที่ผมได้ลงเล่นในรายการนี้ การมาแข่งที่ยูเออีครั้งนี้ ผมเตรียมตัวมาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเกมสั้น การพัตต์ และการเล่นจากรัฟ เพราะสนามในตะวันออกกลางมีลักษณะแตกต่างจากที่เราคุ้นเคย ทั้งพื้นหญ้า อากาศแห้ง และลมแรง ผมจึงพยายามซ้อมให้ใกล้เคียงกับสภาพจริงมากที่สุด นอกจากเรื่องเทคนิคแล้ว ผมให้ความสำคัญกับร่างกายด้วย เพิ่มการฟิตเนสเพื่อเสริมความแข็งแรงและความทนทาน เพราะการแข่งขัน 4 วันต้องใช้ทั้งพละกำลังและสมาธิสูงมาก
รวมถึงฝึกควบคุมอารมณ์ เพราะรายการระดับนี้มีความกดดันสูงมากครับ รายการนี้ถือเป็นทัวร์นาเมนต์สมัครเล่นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และสำคัญมาก เพราะแชมป์จะได้สิทธิ์ไปแข่งเมเจอร์ทั้ง เดอะ มาสเตอร์ส และ ดิ โอเพ่น ในปีหน้า ซึ่งถือเป็นความฝันของนักกอล์ฟสมัครเล่นทั่วโลก ผมเองก็อยากคว้าโอกาสนั้นให้ได้ แต่จะไม่กดดันตัวเอง ผมจะโฟกัสกับแผนการเล่นของตัวเอง ทำให้ดีที่สุดในแต่ละช็อต และสนุกกับเกมให้มากที่สุดครับ”
รัชชานนท์ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ที่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา โดยการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นการลงเล่นรายการนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยจบอันดับ ร่วมที่ 13 ที่สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี เมื่อปี 2022 ซึ่งในปีเดียวกันนั้น เขายังสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ ทรัสต์ กอล์ฟ เอเชียน มิกซ์ คัพ รายการอาชีพในเอเชียนทัวร์ได้ด้วยวัยเพียง 15 ปี
สำหรับนักกอล์ฟไทยคนอื่น ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ ได้แก่ พงศภัค เหล่าภักดี, ธนวินท์ ลี, ปรินทร์ สารสมุทร, ชนชน โชคประจักษ์ชัด, อจลวิชญ์ อนันตะเศรษฐกูล และ ลพัษภล ลิแบร์โต้ เอราช-โกเมซ ร่วมประชันวงสวิงเพื่อลุ้นแชมป์รายการใหญ่ที่สุดของภูมิภาค
เครดิตภาพ: #AAC