"ดร.ณัฎฐ์" กังวลแข่งกีฬาสองประเทศขัดแย้ง เตรียมแผนฉุกเฉินหวั่นปะทะกองเชียร์

"ดร.ณัฎฐ์" กังวลแข่งกีฬาสองประเทศขัดแย้ง เตรียมแผนฉุกเฉินหวั่นปะทะกองเชียร์





Image
ad1

อนุกมธ.กีฬา วุฒิสภา วุฒิสภา จี้ กกท.วางแผน-ซักซ้อมรับมือซีเกมส์ไทย-กัมพูชา หวั่นจลาจลในสนาม-ห่วงคอมเมนเตเตอร์ยั่วยุ

เมื่อ​วันที่ 26 พ.ย.68 นายสุวิช จำปานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานการประชุมคณะอนุกรรมาธิการการกีฬาวุฒิสภา ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์,  กองบังคับการตำรวจนครบาล 4 , และผู้แทน กทม. เข้าชี้แจงความพร้อมการจัดการแข่งขันฟุตบอลชายระหว่างทีมชาติไทยและกัมพูชา ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33

​"ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์" ที่ปรึกษาอนุกมธ.ด้านการกีฬา ได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อ "สถานการณ์เชิงอ่อนไหว" ที่การแข่งขันซีเกมส์เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศที่มีความขัดแย้ง โดยต้องให้ความสำคัญในการเตรียมรับมือกรณีฉุกเฉินทั้งการก่อการจราจลในสนาม เฉพาะการปะทะกันของกองเชียร์หากเกิดกรณีฉุกเฉิน พร้อม กำชับคณะกรรมการจัดการ แข่งขันให้เตรียมแผนรับมือแผนเผชิญรับมือสถานการณ์ รวมถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยและช่องทางเข้าออกพิเศษสำหรับแขก VIP และคณะผู้แทนประเทศกัมพูชา

​ด้าน นายณัฐพล อันตรเสน ผอ.การสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยันการจัดการความปลอดภัยสำหรับคณะนักกีฬากัมพูชาอย่างเป็นพิเศษ โดยมีการจัดโรงแรมที่พักรวมและรถรับส่งคันเดียวกันสำหรับทุกชนิดกีฬา (รวมถึง E-Sport, กรีฑา, วอลเลย์บอล, เทนนิส ฯลฯ) เพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยในการเคลื่อนตัวไปยังสนามฝึกซ้อมและแข่งขัน

​สำหรับการจัดแข่งขันในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีความไม่แน่นอนในการจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงที่สงขลา เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม โดยต้องรอความชัดเจนเรื่องการโยกย้ายสนามแข่งไปยังกรุงเทพฯ ในวันพรุ่งนี้ (26 พ.ย. 68) ซึ่ง กกท. ระบุว่าอยู่ระหว่างการ "ชั่งน้ำหนักในเชิงลึก" ระหว่างความเสียหายจากการย้ายสนาม กับผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ขายที่เตรียมการไว้แล้ว

นายมนูญ อุทะกะวารี รองเลขาธิการฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่าทางสมาคม ได้วางแผนมาเป็นดี โดยเฉพาะการ ดูแลความปลอดภัยภายในสนาม ทั้งการ จัดโซนนิ่งที่นั่ง ของ ผู้ ชม และ แขก รับระดับ vip โดยปฏิบัติตามมาตรฐานกฎระเบียบของ สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียหรือ AFC

​พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 ระบุว่า ได้เตรียมกำลังตำรวจ 2 กองร้อย สำหรับดูแลกองเชียร์ โดยจะปฏิบัติงานในชุดนอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์กลุ่มหัวรุนแรงบริเวณลานกิจกรรมก่อนเข้าสนาม ส่วนแผนเผชิญเหตุในสนามราชมังคลาฯ ได้มีการฝึกซ้อมรองรับฝูงชนเป็นประจำอยู่แล้ว จึงขอให้วางใจ

​ทั้งนี้ คณะอนุกรรมาธิการฯ ได้ฝากข้อเสนอแนะถึงเรื่อง ประชาสัมพันธ์ที่ต้องให้คนในประเทศรู้ว่าประเทศไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในวันที่ 9 ธันวาคมที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ยังเป็นห่วงเรื่อง "การใช้คำพูดของผู้บรรยาย (Commentator)" ที่อาจใส่ความเห็นส่วนตัวซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและอาจยั่วยุกองเชียร์จนก่อให้เกิดเหตุได้ โดยเน้นย้ำว่าบุคคลเหล่านี้ควรต้องรับผิดชอบต่อคำพูดของตนเอง หากสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์และบรรยากาศการแข่งขัน

.