ชาวบ้านร้องสื่อตั้งข้อสงสัยงบถนนกว่า 22 ล้านของ อบต. ในความโปร่งใส - ยืนยันพร้อมให้ตรวจสอบ

(3 ธ.ค.68) จากกรณีมีชาวบ้านได้ตั้งข้อสงสัยพร้อมทั้งร้องเรียนสื่อมวลชนให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง ความโปร่งใส ความชัดเจนเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองฉิม อำเภอเนินสง่า จังหวัดชัยภูมิ โดยระบุว่า มีการนำ เงินสะสมมาจ่ายขาดเพื่อดำเนินโครงการถนนกว่า 30 โครงการ รวมงบประมาณกว่า 22,338,460 บาท ทำให้เกิดความกังวลของชาวบ้านบางส่วนว่า การใช้งบประมาณดังกล่าวมีความโปร่งใสเพียงใด และต้องการให้มีการชี้แจงอย่างเป็นทางการ

ซึ่งผู้ร้องเรียนมองว่า โครงการที่ใช้งบเงินสะสมควรเปิดเผยรายละเอียดเพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ เนื่องจากเป็นงบสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของชุมชน จึงต้องการให้ อบต.ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อประชาชนโดยเร็ว เพื่อคลายข้อสงสัยเรื่องกระบวนการอนุมัติและการดำเนินการโครงการ

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเข้าพูดคุยกับ พ.จ.อ.เชาวลิต จันทร์พงษ์ ปลัด อบต.หนองฉิม รักษาราชการแทนนายก อบต. ให้ข้อมูลว่า โครงการถนนที่มีชาวบ้านตั้งข้อสังเกต และข้อสงสัยในครั้งนี้เป็นโครงการตาม ข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 และการเบิกจ่ายใช้ เงินสะสม ได้รับอนุมัติจากสภาฯ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2568 แล้ว ไม่ได้เป็นการเร่งใช้งบในช่วง 180 วันก่อนเลือกตั้งตามที่ถูกตั้งคำถาม

ปลัด อบต.ระบุเพิ่มเติมว่า ในแผนงานมีโครงการกว่า 30 โครงการ ไม่สามารถดำเนินการพร้อมกันได้ทั้งหมด จึงทยอยก่อสร้างตามลำดับ ทำให้ประชาชนบางส่วนอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นการเร่งใช้งบก่อนเลือกตั้ง

“อบต.หนองฉิมพร้อมให้ตรวจสอบ และยืนยันว่าเป็นเงินสะสมที่สภาฯอนุมัติไว้ก่อนช่วงเลือกตั้งแล้ว” อีกด้วย



.

