"ดอน" เผยอย่ามุ่งประเด็นไปที่ตัวบุคคลเข้าร่วมประชุมเอเปค- "บิ๊กป้อม" บอกไม่ทราบ "ไบเดน"ไม่ร่วม เพราะตนไม่ใช่ "โจ ไบเดน"

โจ ไบเดน ไม่ร่วมประชุมเอเปค

"ดอน" เผยอย่ามุ่งประเด็นไปที่ตัวบุคคลเข้าร่วมประชุมเอเปค- "บิ๊กป้อม" บอกไม่ทราบ "ไบเดน"ไม่ร่วม เพราะตนไม่ใช่ "โจ ไบเดน"ad1

27 ก.ย.2565   นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงต่างประเทศ เผยความก้าวหน้าไทยเป็นเจ้าภาพประชุม เอเปค ในช่วงเดือนพ.ย.นี้ว่า อยู่ในขั้นเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ  ส่วนข่าวที่ระบุออกมาเรื่องตัวบุคลลที่จะเข้าร่วมหรือไม่นั้น ไม่ใช่เป็นประเด็น ที่ต้องห่วงหรือต้องกังวลอะไร  เพราะทุกประเทศที่เป็นสมาชิกต้องมีตัวแทนเข้าร่วม เพียงเป็นระดับขั้นใด ดังนั้นในฐานะประเทศเจ้าภาพ ก็ต้องเตรียมการสำหรับผู้แทนทุกประเทศตามที่เคยมาปกติ เว้นแต่จะมีปัญหาภายในของแต่ละประเทศ อาจทำให้แต่ละ ผู้แทนอาจเปลี่ยนแปลงไม่เป็นระดับเดิมๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ 

ยืนยันว่า ช่วงเวลาที่เหลืออีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง จะดำเนินการให้มีความพร้อม และย้ำว่าเราไม่ได้ทำตามลำพัง แต่ทำพร้อมกับประเทศสมาชิกเอเปค ที่ทุกฝ่ายต่างต้องการจะเห็นความสำเร็จของการประชุมเอเปคในครั้งนี้ และประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่ส่งใครมาร่วม “ในหลายประเทศ เขาไม่ได้มองด้านนี้ แต่มองว่าประเทศนั้นๆ ยังคงมาร่วมไหม ไม่ได้คิดว่าจะต้องเป็นคนๆนี้หรือคนๆ นั้น เหตุเพราะพันธกรณีที่ผูกพันธ์กันอยู่ในนามประเทศ ไม่ได้มีความแตกต่างว่าใครมาหรือไม่มา อยากให้เห็นภาพใหญ่ว่าสากลเขามองอย่างไร ส่วนถ้าบ้านเราให้ความสำคัญ กับจุดนั้นจุดนี้ก็ไม่แปลก เพียงแต่อยากให้เข้าใจว่าเราอาจมองในมุมแตกต่างคนอื่น ที่เป็นคนส่วนใหญ่” นายดอน กล่าว

ด้าน พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตอบผู้สื่อข่าวกรณีกระแสข่าวที่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่มาเข้าร่วมประชุมเอเปก ที่ไทยเป็นเจ้าภาพว่า "ยังไม่ทราบ เพราะตนไม่ใช่ โจ ไบเดน"