เปลี่ยนม้ากลางศึก: "ดร.พันคำ"ลาออกนายกฯลาว ดร.สอนไซ สีพันดอน ขึ้นเป็นนายกฯคนใหม่

ดร.สอนไซ สีพันดอน นายกฯ คนใหม่ สปป.ลาว

เปลี่ยนม้ากลางศึก: "ดร.พันคำ"ลาออกนายกฯลาว  ดร.สอนไซ สีพันดอน ขึ้นเป็นนายกฯคนใหม่ad1

ติดตามสถานการณ์การเมืองในสปป.ลาว ล่าสุด ดร.พันคำ วิภาวัน  ได้ลาออกจากนายกฯสปป.ลาว ระบุว่า  ไม่สามารถแบกรับภาระอันหนักอึ้งที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ได้อีกต่อไป จึงขอเกษียณอายุก่อนกำหนด  ด้านสภาแห่งชาติลาว ได้เลือก ดร.สอนไซ สีพันดอน  นั่งนายกฯคนใหม่แทน 

30 ธันวาคม 2565  สำนักข่าว laotiantimes รายงานว่า   ดร.สอนไซ สีพันดอน  (Sonexay Siphandone)  ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของลาวหลังจากได้รับคะแนนเสียงเกือบ 100% จากสภาแห่งชาติลาว

ผลการลงคะแนนเสียงโดยสมาชิกสภาแห่งชาติลาว ได้รับการประกาศในวันนี้ระหว่างการถ่ายทอดสดการประชุมสภาแห่งชาติ 

ในการกล่าวปราศรัยต่อสภาแห่งชาติลาว  ดร.สอนไซ สีพันดอน  กล่าวขอบคุณสมาชิกที่ให้การสนับสนุนและไว้วางใจ โดยกล่าวว่ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของลาว

พร้อมระบุว่า ตนเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่านี่จะเป็นบทบาทที่ยากและท้าทาย ทำให้ตนต้องรับตำแหน่งผู้นำของรัฐบาลที่ 9 ของลาว ตลอดจนการจัดการ การปกป้อง และพัฒนาประเทศของเรา

และว่า  สัญญาว่าจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่อย่างเต็มกำลังความสามารถตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายของ สปป.ลาว

ดร.สอนไซ สีพันดอน ยังชื่นชมความพยายามในการทำงานของนายกรัฐมนตรี ดร.พันคำ วิพาวัน (Phankham Viphavanh) 

ดร.พันคำ วิภาวัน นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2564 ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาแห่งชาติลาว  โดยกล่าวถึงความยากลำบากต่างๆ ในระหว่างดำรงตำแหน่ง รวมทั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก ซึ่งส่งผลให้สุขภาพของเขาทรุดโทรมลง และว่า  ตนเองอายุ 72 ปีแล้ว สุขภาพไม่แข็งแรงแล้ว

ด้วยเหตุนี้ รู้สึกว่าไม่สามารถแบกรับภาระอันหนักอึ้งที่ประเทศของเรากำลังเผชิญอยู่ได้อีกต่อไป” 

เขากล่าวเสริมว่า   เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม คำขอของเขาในการเกษียณอายุก่อนกำหนดได้รับการอนุมัติจากประธานประเทศลาว ท่านทองลุน สีสุลิด แล้ว

ภายหลังการปราศรัย นายกรัฐมนตรี ดร.สอนไซ สีพันดอน  (Sonexay Siphandone)  ได้รับการมอบช่อดอกไม้จากประธานสภาแห่งชาติ  นายไซสมพอน พรหมวิหาร และสมาชิกสภาแห่งชาติลาว  ได้ยืนปรบมือ

สำหรับสอนไซเป็นลูกชายของคำไต สีพันดอน อดีตนายกรัฐมนตรี ประธานประเทศ สปป.ลาว และเลขาธิการใหญ่ พรรคประชาชนปฏิวัติลาว เขามีชื่อเป็นตัวว่าจะได้ขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เมื่อปี 2559 แต่ที่ประชุมสภาแห่งชาติขณะนั้นได้เลือกทองลุน สีสุลิด ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน

หลังจากทองลุน สีสุลิด หมดวาระลงเมื่อสิ้นปี 2563 ชื่อของสอนไซก็ยังเป็นตัวเต็งว่าจะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากทองลุน แต่ที่ประชุมสภาแห่งชาติปัจจุบัน ก็ได้เลือกพันคำ วิพาวัน เข้ารับตำแหน่ง

ปัจจุบัน คำไต สีพันดอน บิดาของสอนไซ ถือเป็นผู้อาวุโสที่ยังมีอิทธิพลต่อนโยบายและการบริหารงานประเทศลาวในหลายๆด้าน ในรัฐบาลที่มีพันคำ วิพาวัน เป็นนายกรัฐมนตรี มีคนนามสกุล“สีพันดอน”ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญถึง 4 คน โดยนอกจากสอนไซที่เป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจแล้ว ยังมีเวียงทอง สีพันดอน เป็นประธานคณะกรรมการตรวจตราแห่งรัฐ เวียงสะหวัน สีพันดอน เป็นรัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง และอาดสะพังทอง สีพันดอน เป็นเจ้าครองนครหลวงเวียงจันทน์