กลุ่มเซมิคอนฯสหรัฐเฮ!ไบเดนลงนามกฎหมาย หนุนผลิตชิบ CHIPS and Science Act เพื่อสกัดจีน

ไบเดนลงนามกฎหมาย หนุนผลิตชิบ CHIPS and Science Act

กลุ่มเซมิคอนฯสหรัฐเฮ!ไบเดนลงนามกฎหมาย หนุนผลิตชิบ CHIPS and Science Act เพื่อสกัดจีนad1

10 ส.ค. 2565  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ลงนามในร่างกฎหมายที่ให้การสนับสนุนการผลิต และการวิจัยเกี่ยวกับเซมิคอนดัคเตอร์ (CHIPS and Science Act ) ซึ่งมีเป้าหมายกระตุ้นศักยภาพทางการแข่งขันของ สหรัฐ ต่อประเทศ จีน ด้วยการจัดสรรงบประมาณ 52.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุน การผลิตชิปคอมพิวเตอร์ และการวิจัยด้านเทคโนโลยี ในการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับจีน 

ในระหว่างพิธีลงนามเมื่อวันอังคาร (9 ส.ค.) ปธน.ไบเดนประกาศว่า สหรัฐต้องเป็นผู้นำโลกในด้านการผลิตชิปคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ผ่านกฎหมายฉบับดังกล่าว และ นี่คือการลงทุนครั้งสำคัญที่สุดของสหรัฐในยุคสมัยนี้ ซึ่งไม่เพียงจะช่วยสร้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยังเป็นการปกป้องความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาด้วย

ทั้งนี้ กฎหมาย CHIPS and Science Act หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า CHIPS Act จะรวมถึงการลงทุน 52,000 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการวิจัยและการผลิตชิปคอมพิวเตอร์ในสหรัฐ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า จะช่วยเพิ่มความสามารถใการแข่งขันของสหรัฐกับประเทศผู้ครองตลาดในขณะนี้ คือ จีน ไต้หวัน และเกาหลีใต้

 หลังจากกฎหมายฉบับนี้ผ่านรัฐสภา ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า บริษัทไมครอน (Micron) ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐจะประกาศแผนลงทุน 40,000 ล้านดอลลาร์เพิ่มเพิ่มปริมาณการผลิต ขณะที่บริษัทควอลคอมม์ (Qualcomm) และ โกลบอลฟาวน์ดรีส์ (GlobalFoundries) ก็ประกาศเตรียมขยายการลงทุนด้วยการสร้างโรงงานผลิตชิปคอมพิวเตอร์ในรัฐนิวยอร์ก มูลค่า 4,200 ล้านดอลลาร์

รายงานข่าวของวีโอเอ สื่อใหญ่ของสหรัฐระบุว่า จากรายงานของสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor Industry Association) นั้น ส่วนแบ่งของสหรัฐในตลาดชิปคอมพิวเตอร์โลก ได้ลดลงจาก 37% เมื่อปีค.ศ. 1990 เหลือเพียง 12% ในปัจจุบัน (2022) เหตุผลหลักเป็นเพราะรัฐบาลประเทศอื่นๆ ต่างเสนอผลประโยชน์จูงใจให้กับบรรดาผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ในประเทศนั้น ๆ

 รายงานดังกล่าวระบุว่า ปัจจุบัน จีนครองส่วนแบ่งสูงสุดในตลาดชิปคอมพิวเตอร์โลกที่ 24% รองลงมาคือ ไต้หวัน (21%) เกาหลีใต้ (19%) และญี่ปุ่น (13%) ตามลำดับ