อร้าอร่ามงามยิ่ง!งานเฉลิมฉลอง 239 ปี ศรีสะเกษ (มีคลิป)

อร้าอร่ามงามยิ่ง!งานเฉลิมฉลอง 239 ปี ศรีสะเกษ (มีคลิป)

ad1

ad1

ศรีสะเกษ-เปิดงานเฉลิมฉลอง 239 ปี ศรีสะเกษ อร้าอร่ามงามยิ่ง โรงแรมที่พักเต็ม เงินสะพัดกว่า 30 ล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจไปโลด


          
เมื่อวันที่ 19 พ.ย.2564  บรรยากาศการจัดงาน “สู่ขวัญบ้าน บายศรีเมือง รุ่งเรือง 239 ปีศรีสะเกษ ”  ที่บริเวณสวนสาธารณะกุดหวาย อำเภอเมืองศรีสะเกษ เป็นอย่างคึกคัก โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธานเปิดงาน  เพื่อร่วมเชิดชูบรรพบุรุษผู้สร้างบ้านแปลงเมือง และ ความภาคภูมิในประวัติศาสตร์อันเจริญรุ่งเรืองที่ได้สืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน  

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง

พร้อมสมัครสมานสามัคคี ในการสืบสานรักษา และ ต่อยอดมรดกภูมิปัญญาอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมโบราณของชน 4  เผ่าศรีสะเกษ      การเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้เป่าสะไนพร้อมปล่อยขบวนนางรำในชุดผ้าพื้นถิ่น 4 เผ่า ประกอบด้วย เขมร กูย เยอ และลาว ร่วมฟ้อนรำเต็มพื้นที่สวนสาธารณะกุดหวาย  เป็นการยกระดับให้จังหวัดศรีสะเกษเป็นเมืองแห่งสวนสาธารณะรับการท่องเที่ยวและออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี ขณะเดียวกันทุกอำเภอก็ได้จัดนางรำอำเภอละ 239 คน ร่วมฟ้อนรำตามจุดที่แต่ละอำเภอได้กำหนดไว้ด้วย เป็นการร่วมเฉลิมฉลอง 239 ปีสร้างเมืองศรีสะเกษอย่างพร้อมเพรียงเป็นหนึ่งเดียว

โดยมีนางรำร่วมฟ้อนรำกว่า ในครั้งนี้กว่า 5500.-คน หรือเกินครึ่งหมื่น และทุกคนผ่านการแสกนและตรวจวัดหาเชื้อโควิดด้วย  ATK มาแล้ว       นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดแสดงศิลปวัฒนธรรม และ การจำหน่ายสินค้าโอทอป หรือ ผลิตภัณฑ์พื้นเมืองศรีสะเกษ  โดยเฉพาะเสื้อผ้าพื้นถิ่นแต่ละชนเผ่า หรือ ผ้าเบญจศรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะและเป็นภูมิปัญญาโบราณแท้ ๆ งานจัดระหว่างวันที่ 19 -21 พฤศจิกายน 2564  ที่บริเวณสวนสาธารณะกุดหวาย อำเภอเมืองศรีสะเกษ

ทั้งนี้การจัดงานครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม จนห้องพักหรือโรงแรมต่างๆมีการจองล่วงหน้าเต็มหมดทุกแห่ง ซึ่งนายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ บอกว่า จากการประเมินในเบื้องต้น คาดมีเงินสะพัดช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงจัดงาน 3 วัน ราวๆ  30 ล้าน หรือ เฉลี่ยวันละ 10 ล้านเลยทีเดียว 

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน