ผู้ป่วยแอฟริกาใต้แอดมิตรพ.พุ่ง330%หลัง"โอไมครอน"ลามหนัก

ผู้ป่วยแอฟริกาใต้แอดมิตรพ.พุ่ง330%หลัง"โอไมครอน"ลามหนัก

ad1

ad1

ผู้ป่วยชาวแอฟริกาใต้แอดมิตโรงพยาบาลเพิ่ม 330% นับตั้งแต่มีการพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ “โอไมครอน”แพร่ระบาดรวดเร็วทั่วโลก

สำนักข่าว มิร์เรอร์ รายงานว่า ประชาชนชาวแอฟริกาใต้ที่ล้มป่วยโควิดได้รับการรักษาตัวในนจังหวัดเคาเต็ง ที่ตั้งของเมืองโจฮันเนสเบิร์ก แลกรุงพริทอเรีย เมืองหลวงฝ่ายบริหารเพิ่มขึ้นถึง 330% นับตั้งแต่มีการพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์"โอไมครอน ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยโควิดแอดมิตเข้าโรงพยาบาลมากกว่า 580 คน เพิ่มจากผู้ป่วยราว 120 คนที่แอดมิตเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าอัตราการเข้ารักษาในโรงพยาบาลเกิดจากเชื้อกลายพันธุ์มากน้อยเพียงใด เนื่องจากมีการตรวจหาลำดับพันธุกรรมของเชื้อในผู้ป่วยไม่กี่คนเท่านั้น

ขณะที่ข้อมูลเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้วอย่างน้อย 203 คน ใน 18 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก แอฟริกาใต้พบผู้ป่วย 124 คน บอตสวานา 19 คน เนเธอร์แลนด์ 14 คน สหราชอาณาจักร 14 คน โปรตุเกส 13 คน ออสเตรเลีย 6 คน อิตาลี 4 คน เยอรมนีและฮ่องกงที่ละ 3 คน เดินมาร์ก แคนาดา และอิสราเอล ประเทศละ 2 คน เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย สเปน สวีเดน และญี่ปุ่น ประเทศละ 1 คน