ศาลให้ประกันตัว “เบนจา อะปัญ” เพื่อให้กลับไปเรียนหนังสือ พร้อมกำหนดเงื่อนไข และติดกำไล EM

ศาลให้ประกันตัว “เบนจา อะปัญ”

ศาลให้ประกันตัว “เบนจา อะปัญ” เพื่อให้กลับไปเรียนหนังสือ พร้อมกำหนดเงื่อนไข และติดกำไล EM

ad1

ad1


วันนี้ (14 ม.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดฟังคำสั่งขอปล่อยชั่วคราว น.ส.เบนจา อะปัญ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในฐานความผิด ม.112 จากคดีอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2563 และคดีอ่านแถลงการณ์หน้าตึกซิโนไทย เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2564
.
นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว น.ส.เบนจา ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 22 พ.ค.2565 เหตุผลสำคัญคือให้ให้กลับไปเรียนหนังสือต่อ โดยมีเงื่อนไขว่า ห้ามกระทำการที่จะเสื่อมเสียต่อสถาบัน ห้ามทำกิจกรรมที่จะก่อความวุ่นวานในบ้านเมือง อยู่ในเคหสถานตั้งแต่เวลา 18.00-6.00 น. และห้ามออกนอกราชอาณาจักร โดยวางเงินประกัน 100,000 บาท ซึ่งเป็นเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์
.
จากนี้ศาลจะออกหมายเบิกไปที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อนำตัวมาที่ศาล เพื่อติดกำไล EM หลังจากนั้น น.ส.เบนจาก็จะได้รับการปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง และจากการที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.เบนจา ทางทีมทนายความอาจจจะยื่นประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แต่ต้องปรึกษากับนายพริษฐ์ ก่อนเพราะว่าเจตจำนงเดิมของนายพริษฐ์ เคยประกาศไว้แล้วว่าจะไม่ขอประกันตัว
.
นายนรเศรษฐ์ กล่าวอีกว่า ได้รับการยืนยันจากทัณฑสถานหญิงกลาง ทราบว่า น.ส.เบนจา มีหมายขังเพียง 3 คดีเท่านั้น คือคดีของศาลอาญากรุงเทพใต้ 2 คดี และศาลอาญาที่ให้ประกันไปแล้วอีก 1 คดี และจากการสอบถามเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับการยืนยันว่าจะไม่มีการอายัดตัว
.
และเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.65)  ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ให้ประกันตัว น.ส.เบนจา ในคดีละเมิดอำนาจศาล จากการชุมนุมที่บันไดศาลอาญาในวันที่ 29 เม.ย.2564 โดยวางเงินประกัน 50,000 บาท และไม่ได้กำหนดเงื่อนไข