จับตาการเมืองหลังประชุมเอเปค: กลุ่มสามมิตรแทงกั๊กอยู่ต่อ พปชร.หรือไม่-เพื่อไทยจ่อเปิดตัว "อ๋อม สกาวใจ"

จับตาสถานการณ์การเมืองหลังประชุมเอเปค

จับตาการเมืองหลังประชุมเอเปค:  กลุ่มสามมิตรแทงกั๊กอยู่ต่อ พปชร.หรือไม่-เพื่อไทยจ่อเปิดตัว "อ๋อม สกาวใจ"ad1

22 พ.ย. 2565  ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองหลังการประชุมเอเปกที่หลายฝ่ายประเมินจะมีความเข้มข้นขึ้นว่ายังไม่มีอะไรแน่นอน การเมืองช่วงนี้เป็นไปตามบริบทการเมือง บทสรุปจะเป็นอย่างไร ต้องรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเปิดเผยอะไรก็อยู่ที่ตัวของท่าน เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตรหรือยัง นายอนุชาตอบว่า ยังไม่ได้คุยกัน ขณะนี้ยังอยู่พรรคพลังประชารัฐ ทำงานตามปกติ แต่อนาคตไม่สามารถยืนยันได้จะเป็นอย่างไร แต่ปัจจุบันยังอยู่และทำงานให้พลังประชารัฐ ยังไม่มีอะไรเป็นตัวเลือก อนาคตยังไม่ได้คิดอะไร ความตั้งใจคืออยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

เมื่อถามว่า ถ้าในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ไม่อยู่กับพรรคพลังประชารัฐ กลุ่มสามมิตรจะอยู่กับพลังประชารัฐหรือไม่ นายอนุชา ตอบว่า กลุ่มสามมิตรยังไม่ได้คุยเรื่องนี้ ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์อาจไม่ไปต่อกับพรรคพลังประชารัฐ ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเมืองที่มีอะไรหลากหลายมิติเกิดขึ้น อย่าคิดมากเรื่องพวกนี้ เมื่อถามถึงกระแสข่าว พล.อ.ประวิตรจะนำ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยกลับเข้าพรรคพลังประชารัฐ นายอนุชาปฏิเสธตอบคำถามนี้

ด้านพรรคเพื่อไทยเตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เพิ่มเติมอีก 8-9 เขต มีทั้งผู้สมัครที่ย้ายมาจากพรรคการเมืองอื่น เช่น นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล จะมาลงสมัครเขตทวีวัฒนา ตลิ่งชัน รวมถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. ที่มีการปรับเปลี่ยนภายในพรรค อาทิ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล เดิมถูกวางให้ลงเขตจตุจักร และนายพชร ธรรมมล หรือ “ฟลุ๊กเดอะสตาร์” ที่ถูกวางสมัครเขตราชเทวี จะถูกขยับไปลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อความเหมาะสมด้านพื้นที่ นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดตัว น.ส.สกาวใจ พูนสวัสดิ์ หรืออ๋อม ดาราสาวชื่อดัง ที่เป็นหนึ่งในดาราประกาศตัวยืนอยู่ฝั่งประชาธิปไตย และมีความสนใจทางการเมือง ถูกพรรคเพื่อไทยทาบทามให้มาเล่นการเมือง จะลงรับเลือกตั้ง ส.ส.เขตสะพานสูง ที่พรรคเพื่อไทยยังไม่มีผู้สมัครในเขตนี้ แต่กรณี น.ส.สกาวใจจะยังไม่เดินทางมาเปิดตัวในวันที่ 22 พ.ย.นี้ โดยจะเปิดตัวพร้อมผู้สมัครคนอื่นๆในลอตสุดท้ายในเขตที่ผู้สมัครยังไม่ลงตัว เช่น เขตสายไหม เขตดินแดง ที่มีแนวโน้มสูงที่ ส.ส.เพื่อไทยทั้งสองเขตนี้ จะย้ายไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นในการเลือกตั้งสมัยหน้า