รวบหัวโจกชาวจีน “แก๊งลวงเทรดคริปโตผ่านแอปฯ” ความเสียหายหลายล้าน

รวบหัวโจกชาวจีน “แก๊งลวงเทรดคริปโตผ่านแอปฯ”

รวบหัวโจกชาวจีน “แก๊งลวงเทรดคริปโตผ่านแอปฯ” ความเสียหายหลายล้านad1

วันที่ 23 พ.ย.65 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก, พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท., พ.ต.ท.ภัททสักก์ ธนสุกาญจน์ รอง ผกก.1 บก.ปอท 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พรเสกข์ เชาวสันต์ สว.ฝอ.ฯ ปรก.กก.1 บก.ปอท, ร.ต.อ.กษิดิศ ดิลกคุณานันท์, ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์ ตาแว่น รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน บก.ตม.1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ 

ร่วมจับกุม นายจาน เปาซุน (MR. BAOXUN ZHAN) อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 47/2565 ลงวันที่ 28 มกราคม 2565 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” 

จับกุม บริเวณศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนหลายรายถูกคนร้ายหลอกให้ลงทุนในคริปโต �ผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก, แอปพลิเคชั่นหาคู่ เช่น ทินเดอร์, CMB หรือ แอปพลิเคชั่นฝึกภาษา เช่น Tandem โดยคนร้ายจะใช้รูปโปรไฟล์เป็นหนุ่มสาวหน้าตาดี มีรายได้สูง เพื่อหลอกให้เหยื่อเชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีฐานะร่ำรวย ได้เงินมาจากการลงทุนคริปโต จากนั้นจะชักชวนให้เหยื่อลงทุนคริปโต โดยให้เหยื่อติดตั้ง แอปพลิเคชั่นผ่านการกดลิงก์ และให้เหยื่อเริ่มลงทุนโดยการโอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่นที่คนร้ายสร้างขึ้นมา ภายหลังจากนั้นเมื่อเหยื่อต้องการที่จะถอนเงินออก คนร้ายจะอ้างว่ายังไม่สามารถทำรายการได้ จำเป็นต้องเสียภาษี หรือต้องโอนเงินเพิ่มเพื่อจะถอนเงิน จึงเป็นเหตุให้เหยื่อหลายรายสูญเงินเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวน รวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหา โดยสามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาในขบวนการดังกล่าวได้จำนวน 6 ราย เป็น ชาวจีน 2 ราย คนไทย 4 ราย 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมจนพบว่า�นายจาน เปาซุน เป็นหนึ่งในแกนนำของกลุ่มคนร้าย ที่มีหน้าที่เป็นผู้จัดหาบัญชีม้า และเป็นผู้ที่รวบรวมเงินที่ได้จากการหลอกลวงเหยื่อนำออกจากบัญชีม้า จึงทำการติดตามสืบสวนเรื่อยมา จนกระทั่งทราบว่าผู้ต้องหาจะมาปรากฏตัวบริเวณศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ จึงได้เข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา �
นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
จากการสอบถามผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
  
ตำรวจสอบสวนกลางจึงขอฝากเตือนภัยประชาชน ที่ประสงค์ลงทุนในแอปพลิเคชั่นต่างๆ โดยขอแนะนำให้ตรวจสอบดังนี้
1. ก่อนการลงทุนใดๆ ให้ตรวจสอบแอปพลิเคชั่นก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่
2. ควรระมัดระวัง ในการคุยกับคนแปลกหน้าผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ เนื่องจากอาจมีมิจฉาชีพฉวยโอกาสใช้รูปโปรไฟล์เป็นบุคคลหน้าตาดี มาทำการหลอกลวงท่านได้
3. หากประสงค์ต้องการติดตั้งโปรแกรมบนมือถือ ขอให้ระวังการติดตั้งโปรแกรมจากการกดลิงก์ เนื่องจากอาจเป็นช่องทางให้คนร้ายทำการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลได้