"ดอน" แจงไปเมียนเพื่อมนุษยธรรม และเป็นไปตามหลักกติกาสากล บอกเรื่องบริจาควัคซีนเป็นเฟกนิวส์นั่งเทียนเขียน ระบุนายกฯไม่ได้รับเชิญจากสหรัฐเป็นเรื่องการเมืองล้วนๆ ไม่ได้เชิญเป็นเรื่องดี หากเชิญก็ยังต้องพิจารณาไปหรือไม่

ดอน ปรมัตถ์วินัย

"ดอน" แจงไปเมียนเพื่อมนุษยธรรม และเป็นไปตามหลักกติกาสากล  บอกเรื่องบริจาควัคซีนเป็นเฟกนิวส์นั่งเทียนเขียน ระบุนายกฯไม่ได้รับเชิญจากสหรัฐเป็นเรื่องการเมืองล้วนๆ ไม่ได้เชิญเป็นเรื่องดี  หากเชิญก็ยังต้องพิจารณาไปหรือไม่

ad1

ad1

25 พ.ย. 2564  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการต่างประเทศ ตอบกระทู้สด นายสุทิน คลังแสง สส.มหาสารคามพรรคเพื่อไทย ในการประชุมสภาฯ กรณีการไปเมียนมา จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมถึงความไม่เหมาะสมว่า การไปเยือนครั้งนี้เป็นการไปเยือนตามกติกาสังคมสากล  และเรื่องมนุษยธรรม  ในฐานะที่เมียนมาเป็นประเทศเพื่อนบ้านพูดคุยเรื่องทวิภาคี  ยืนยันว่าเรื่องทั้งสองสอดคล้องกับผลประโยชน์ของชาติ  โดยหลายประเทศส่งคำร้องขอไทยทำหน้าเป็นสะพานเชื่อมเมียนมาให้ในฐานะมนุษยธรรม จึงไม่จำเป็นต้องประกาศโฆษณาให้ทราบ

ส่วนเรื่องบริจาควัคซีนก็เป็นเรื่องปล่อยข่าวเป็นการนั่งเทียนเขียนทั้งนั้น ซึ่งตนคิดว่าเป็นเฟกนิวส์  สำหรับการไม่ได้รับเชิญนั้นเป็นเรื่องการเมืองล้วนๆ จึงไม่ได้เป็นเรื่องแปลกที่ไม่ได้รับเชิญ เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่ไม่ได้ไป บางครั้งเชิญยังต้องพิจารณาด้วยซ้ำ  เชิญผมไปนั่งทานข้าวแล้วจะเล่าให้ฟัง  นายดอนกล่าว