นาทีชีวิต! หนุ่มลงเล่นน้ำลำมูลพลัดตกฝาย โชคดี จนท.ช่วยเหลือรอดตายหวุดหวิด

นาทีชีวิต! หนุ่มลงเล่นน้ำลำมูลพลัดตกฝาย โชคดี จนท.ช่วยเหลือรอดตายหวุดหวิดad1

ภาพนาทีชีวิต จากผู้ใช้ไลน์ชื่อ Jimmy. ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์ลงในกลุ่มไลน์ ศบก.นครราชสีมา เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา กำลังให้ความช่วยเหลือชายรายหนึ่ง อายุประมาณ 30 กว่าปี ที่ลงเล่นน้ำในลำน้ำมูล บริเวณฝายบ้านท่าแดง หมู่3 ต.สัมฤทธิ์  อ.พิมาย จ.นครราชสีมา  แล้วถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก พลัดตกไปหน้าฝายฯ แล้วลอยไปติดกับกอผักตบชวา  ไม่สามารถขึ้นฝั่งได้  ซึ่งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ได้รีบโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ฯ ให้มาช่วยเหลือดังกล่าว 

 ซึ่งจากการสอบถามไปยังผู้โพสต์ภาพ  ทราบว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น.วานนี้ (16 เมษายน 2565) หลังรับแจ้งเหตุจากชาวบ้าน  เจ้าหน้าที่งานป้องกันฯ อบต.สัมฤทธิ์ จึงรีบรุดมายังที่เกิดเหตุ และพบว่า กระแสน้ำในลำมูลบริเวณใกล้ฝายน้ำฯ ไหลเชี่ยวอย่างมาก และบางจุดมีลักษณะเป็นน้ำวน  แต่เนื่องจากงานป้องกันฯ อบต.สัมฤทธิ์ ยังขาดอุปกรณ์กู้ภัยเฉพาะทาง "กู้ภัยในกระแสน้ำเชี่ยว (SWIFTWATER)"  ไม่ว่าจะเป็นเรือยาง หมวก-เสื้อ และเชือกกู้ภัยทางน้ำ เป็นต้น จึงต้องประยุกต์ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าว   โดยอาศัยหลักปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ในหลักสูตร "กู้ภัยในกระแสน้ำเชี่ยว (SWIFTWATER)" ด้วยการนำเชือกผูกติดกับเสื้อชูชีพและแกลลอนน้ำพลาสติก แล้วใช้เรือหาปลาของชาวบ้านพายไปเหนือน้ำ โรยเชือกดังกล่าวไปในตำแหน่งแนวตรงกับจุดที่มีผู้ประสบภัยตกน้ำอยู่ ปล่อยให้เสื้อชูชีพและแกลลอนพลาสติกไหลไปหาผู้ประสบภัย  เพื่อให้คว้าดึงเสื้อชูชีพมาสวมใส่ และผูกเชือกที่มีแกลลอนผูกติดไว้กับเอว เพื่อให้คนบนฝั่งสามารถดึงช่วยเหลือได้

 และเมื่อผู้ประสบภัยคว้าเสื้อได้แล้วก็ตะโกนบอกวิธีสวมเสื้อชูชีพอย่างถูกวิธี  เมื่อสวมเรียบร้อยพร้อมแล้ว ก็ให้ผู้ประสบภัยกระโดดว่ายน้ำออกจากกองผักตบ  แล้วเจ้าหน้าที่ฯ กับชาวบ้านบนฝั่ง ก็ค่อยช่วยกันดึงและบังคับเชือกให้ผู้ประสบภัยออกจากจุดวิกฤตน้ำวนหมุนให้ได้ พอผ่านจุดนั้น ก็รีบดึงเชือกให้ผู้ประสบภัยลอยเข้าหาฝั่ง ใช้เวลาในการช่วยเหลือประมาณ15 นาที จึงสามารถช่วยผู้ประสบภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านที่มาช่วยลุ้นเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ฯ  จึงขอฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้จะลงเล่นน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติทุกคน ให้เล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง และตรวจสอบสถานที่ก่อน อย่าไปเล่นใกล้ฝายน้ำหรือจุดที่มีน้ำเชี่ยวกราก และควรสวมเสื้อชูชีพหรือสวมอุปกรณ์ป้องกันการจมน้ำติดตัวไว้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุจนเป็นอันตรายแก่ชีวิต.