แลนด์มาร์คเฮือนเก่าอีสานบ้านโบราณกลางเมืองชัยภูมิค่ากว่า50ล้าน(ชมคลิป)

แลนด์มาร์คเฮือนเก่าอีสานบ้านโบราณกลางเมืองชัยภูมิค่ากว่า50ล้าน(ชมคลิป)
ad1


ad1

ad1

ad1

ชัยภูมิ:สุดอลังแลนด์มาร์คเฮือนเก่าอีสานบ้านโบราณกลางเมืองค่ากว่า 50 ล้านบาท โชว์ความสวยงามของเฮือนบ้านโบราณของแต่ละอำเภอ ส่วนราชการ ในงานเจ้าพ่อพญาแล ปี 2565 ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน -3 กรกฎาคม 2565 รวม 9 วัน 9 คืน.

เมื่อวันที่ 21มิ.ย.65 บนพื้นที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ บรรดาช่างไม้จากอำเภอต่างๆ ทั้ง 16 อำเภอ กำลังคะมักเขม่นกันสร้างบ้านเฮือนแบบโบราณคนอีสานที่มีมาหลายชั่วอายุคน บริเวณจัดงานเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2565 ที่ได้งดการจัดงานมาถึง 2 ปี ในปีนี้หลังการแพร่ระบาดโควิด-19ได้คลี่คลายจำนวนผู้ป่วยลดลงต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ถึง 3 0รายต่อวัน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมส่วนราชการต่าง ๆ ได้มีมติให้เลื่อนการจัดเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2565 มาจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน -3 กรกฎาคม 2565 รวม 9 วัน 9 คืน จากช่วงปกติจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-20มกราคมของทุกปีที่ผ่านมา

เพื่อความแปลกใหม่ และรื้อฟื้น สืบสาน ศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณ โดยเฉพาะการสร้างเฮือน หรือบ้านที่อยู่อาศัย ให้ยังคงอยู่สืบทอดเป็นมรดกของคนภาคอีสานตลอดไป นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ให้แต่ละอำเภอ ทั้ง 16 อำเภอ จ.ชัยภูมิ และส่วนราชการหลัก ได้หาไม้เรือนเก่าที่อยู่ในพื้นที่ มาดัดแปลงสร้างเป็นเฮือน บ้านไม้แบบโบราณ บนพื้นที่จัดงานเจ้าพ่อพญาแล ปี หน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ รวมเป็นหมู่บ้าน เป็นชุมชนโบราณ มีสิ่งปลูกสร้างที่มีลักษณะการใช้สอยใกล้เคียงกัน รวมกันอยู่เหมือน คุ้ม ที่มี เฮือน รวมกันอยู่หลายๆ หลัง เป็นหมู่อยู่ในละแวกเดียวกัน

ขณะนี้บรรดาช่างไม้ของแต่ละอำเภอ ของส่วนราชการต่าง ๆ กำลังประกอบตัวเฮือนโบราณชาวอีสานอย่างคะมักเขม่น เพื่อให้เฮือนละหลังเสร็จทันเปิดงานวันที่ 25 มิ.ย.65นี้ ซี่งเฮือนโบราณชาวอีสาน จะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง ชั้นบนจะมีห้องนอน ห้องโถง และห้องครัว 3 ห้อง อยู่ชั้นบนตัวตัวบ้าน มุงหลังคาบ้านด้วยแผ่นไม้เนื้อแข็งมามุงแทนหญ้าคา เรียก ไม้แป้นเกล็ด ขณะนี้ช่างสร้างบ้านของแต่ละหลัง ได้สร้างเฮือนอีสานโบราณเสร็จแล้วมากกว่า 80 % เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์ค จุดถ่ายรูปแห่งใหม่ใจกลางเมือง พร้อมโชว์ความสวยงามของเฮือนบ้านโบราณของแต่ละอำเภอ ส่วนราชการ ในงานเจ้าพ่อพญาแล ปี 2565 ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน -3 กรกฎาคม 2565 รวม 9 วัน 9 คืน.

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค