"บิ๊กตู่"สั่งกำชับกำลังพลห้ามใช้กัญชา กัญชง เพื่อสันทนาการเด็ดขาด

"บิ๊กตู่"สั่งกำชับกำลังพลห้ามใช้กัญชา กัญชง เพื่อสันทนาการเด็ดขาด
ad1


ad1

ad1

ad1

นายกฯ สั่งการทุกหน่วยในสังกัดกองทัพ ห้ามกำลังพลใช้กัญชา กัญชง เพื่อสันทนาการ และในหน่วยทหารห้ามมีการใช้ และบริโภคเด็ดขาด

พ.อ.​จิตนาถ​ ปุณโณทก​ รองโฆษกกระทรวงกลาโหม​ เปิดเผยถึงการประชุมสภากลาโหมครั้ง 6/2565​ ว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ได้สั่งการ​ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด​ ให้ความสำคัญและปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล​ พ.ศ.​ 2562​ หลังมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่​ 1​ มิถุนายน​ที่ผ่านมา​ โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวัง​การรักษาความปลอดภัยการเก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลเท่าที่จำเป็น เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกฎหมายกำหนด ตลอดจนประชาสัมพันธ์​ สร้างการรับรู้ให้กับกำลังพลครอบครัวและประชาชนได้รับทราบถึงข้อห้ามข้อควรปฏิบัติ​และบทลงโทษตา​ม พ.ร.บ.​ดังกล่าวต่อไป​

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี​ ยังกำชับ​ในเรื่องการใช้ ปลูก ​นำเข้า มีไว้ และครอบครอง ซึ่งกัญชา​ กัญชง​ ให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ สร้างการรับรู้ให้กับกำลังพลครอบครัวและประชาชนได้ทราบถึงประโยชน์​ โทษ​ภัย และ​ข้อปฏิบัติ​ระมัดระวังในการใช้ การปลูก นำเข้า​ มีไว้ และครอบครองซึ่งกัญชา​ กัญชง โดยให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเร่งจัดทำแนวทางปฏิบัติ ​เพื่อควบคุมการใช้​ของกำลังพลในกระทรวง ​โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นเน้นย้ำกำกับดูแล​ในการเข้าถึงกัญชากัญชงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย​

ซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกข้อห้าม ข้อกำหนด​ ซึ่งในส่วนของกระทรวงกลาโหม​ก็มีกำลังพลภายใต้การปกครอง และสั่งให้หน่วยรับผิดชอบ​ออกระเบียบคำสั่งให้สอดรับกับประกาศดังกล่าว ​คือ​ ในเรื่องของการนำเข้าการใช้ให้อยู่ภายใต้การรักษาทางการแพทย์​ ห้ามใช้ด้านการสันทนาการและในหน่วยทหาร ห้ามให้มีการใช้และบริโภคโดยเด็ดขาด​

ทั้งนี้​ นายกรัฐมนตรี​ ได้​กำชับหน่วยงานขึ้นตรงกำชับหน่วยราชการและสังกัดประหยัดพลังงานอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าและน้ำมันร้อยละ 20 ตามความห่วงของรัฐบาล ตลอดจนประชาสัมพันธ์กำลังพลและครอบครัวให้ได้ตระหนัก ได้ทราบถึงการประหยัด และสร้างจิตสำนึกการใช้พลังงานอย่างมีคุณค่า