เกาหลีใต้กลับมาวิกฤติป่วยโควิดพุ่งวันละ 4 หมื่น จับตาเดือนหน้าส่อทะลุ 2 แสนต่อวัน

เกาหลีใต้กลับมาวิกฤติป่วยโควิดพุ่งวันละ 4 หมื่น จับตาเดือนหน้าส่อทะลุ 2 แสนต่อวันad1

โควิดกลับมาแพร่ระบาดเกาหลีใต้ระลอกใหมาติดเชื้อรายวันพุ่ง 4 หมื่นคน จับตาเดือนสิงหาคมส่อทะลุเกิน 2 แสนคน

สำนักข่าวรอยเตอร์และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วย โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกระลอก โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอีก 40,266 คนถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดในรอบ 2 เดือน นับตั้งแต่รายงานพบผู้ป่วย 43,908 คนเมื่อวันที่ 11 พ.ค.2565 ส่งผลให้ยอดสะสมเพิ่มเป็นกว่า 18.6 ล้านคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 24,680 ราย

ด้านนายฮัน ด็อกซู นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หน่วยงานตอบสนองวิกฤตโรคโควิด-19 ของรัฐบาลร่วมประชุมเป็นการด่วนกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดเพื่อรับมือกับการระบาดอีกระลอกในประเทศ พร้อมเตือนว่าผู้ป่วยรายวันอาจมากถึง 200,000 คนในช่วงกลางเดือนส.ค. ถึงเดือนก.ย.ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่มีแผนบังคับใช้มาตรการคุมเข้มในทันที แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงหากสถานการณ์โควิด-19 กลับมาวิกฤตอีกครั้ง

นายกรัฐมนตรี ระบุอีกว่า รัฐบาลจะเร่งพิจารณาให้ผู้มีอายุในช่วง 50 ปีสามารถรับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็มที่สองได้ เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่อนุญาตเฉพาะผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เพื่อให้ครอบคลุมประชากรในกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากประชาชนที่ฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็มที่สองหรือวัคซีนเข็มที่สี่มีเพียงร้อยละ 32 เท่านั้น