ไม่ง้อน้ำมันแพง!ครูอาชีวะสุโขทัยไอเดียเจ๋ง สร้างสถานีชาร์จพลังแสงอาทิตย์ใช้ในชนบท

ไม่ง้อน้ำมันแพง!ครูอาชีวะสุโขทัยไอเดียเจ๋ง สร้างสถานีชาร์จพลังแสงอาทิตย์ใช้ในชนบท

ad1

อาจารย์ต่าย วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย พัฒนาสถานีชาร์จไฟพลังแสงอาทิตย์ ต้นทุน 8 หมื่นติดตั้งได้ทุกที่ไม่ต้องง้อสายไฟฟ้า ใช้ได้ทั้งรถยนต์ EV และจยย.ไฟฟ้า ระยะเวลาชาร์จหัวจ่ายเลือกได้ตามสะดวก

อาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาไฟฟ้า ทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ช่วยกันประดิษฐ์นวัตกรรมสถานีชาร์จไฟ สำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า (EV) โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยบริเวณหน้าอาคารนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ พบโครงเหล็กหลังคาแผงโซลาร์เซลล์ 12 แผง ติดตั้งระบบชาร์จไฟฟ้าที่ได้รับจากแผงโซลาร์เซลล์ เข้าสู่ระบบแปลงและสะสมพลังงาน เพื่อชาร์จเข้าสู่รถยนต์ โดยมีรถโฟล์คเต่าโบราณสีเทาด้าน จอดชาร์จอยู่ 1 คัน

สำหรับรถเต่า หรือ โฟล์คสวาเกน บีเทิล คันดังกล่าว ถูกดัดแปลงให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้า EV โดยติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ไว้ในกระโปรงหลังแทนที่เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเดิม ส่วนในกระโปรงรถด้านหน้าวางระบบแบตเตอรี่ ภายในตกแต่งแนวคลาสสิกด้วยไม้เนื้ออ่อนสวยงามทั้งคัน หลังที่นั่งด้านหลังติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาด 5,000 บีทียู และถังดับเพลิง

นายไพลรัตน์ สำลี หรือ “อาจารย์ต่าย” หัวหน้างานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า สิ่งประดิษฐ์นี้เป็นนวัตกรรมที่ต่อยอดมาจาก รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่สร้างใว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเวลาชาร์จแบตเตอรี่ ต้องใช้ไฟจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทำให้มีค่าใช้จ่าย และใช้ได้เฉพาะพื้นที่ที่มีไฟฟ้าใช้เท่านั้น จึงพัฒนาให้เปลี่ยนมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งจะส่งผลดีกว่า คือ สามารถติดตั้งได้ทุกที่ ทั้งในถิ่นทุรกันดาร บนภูเขาสูง สถานที่ที่ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง ตรงไหนก็ได้ขอให้มีแสงแดด ที่สำคัญคือ ฟรี ไม่ต้องเสียค่าไฟ

ในส่วนของระยะเวลาการชาร์จ หรือจำนวนหัวชาร์จ สามารถออกแบบเปลี่ยนแปลงให้เหมาะแก่การใช้งานในสถานที่นั้นๆ ได้ตลอด โดยสถานีต้นแบบแห่งนี้ใช้งบประมาณ 80,000 บาท เท่านั้น นอกจากชาร์จรถยนต์ และ รถ จยย.ไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปได้อีกด้วย

นายสราวุธ นิมานะ รอง ผ.อ.วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน กล่าวว่า นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์เป็นนโยบายหลักของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา เพื่อการพัฒนาชุมชน สถานีชาร์จไฟโซลาร์เซลล์นี้ เราอยากให้มีการต่อยอดไปยังชุมชนที่ไม่มีไฟฟ้า โดยเฉพาะพื้นที่เพื่อการเกษตร ซึ่งในอนาคตระบบโซลาร์เซลล์จะเข้ามามีบทบาทในการประกอบอาชีพของชาวไร่ชาวนา

ภายในอาคารนวัตกรรมของวิทยาลัย มีการจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนจำนวนมาก อีกทั้งยังล้วนได้รับรางวัลจากการประกวดระดับชาติเป็นจำนวนมาก เช่น รถวีลแชร์ไฟฟ้าช่วยผู้พิการ รถไถนาไฟฟ้า จยย.พ่วงข้างไฟฟ้า, รถจยย.บิ๊กไบค์ไฟฟ้า และรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยขับขี่มาแล้ว จึงเป็นที่น่าเสียดายที่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนและประเทศชาติมากกว่าการตั้งโชว์.