สวนนงนุชพัทยา จัดงานวันช้างไทยอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมพิธีฮ้องขวัญช้าง

สวนนงนุชพัทยา  จัดงานวันช้างไทยอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมพิธีฮ้องขวัญช้าง

ad1

วันจันทร์ ที่ 13 มีนาคม  2566  ถึงว่าเป็นวันช้างไทย และในเวลา 07.00 น. นายกัมพล ตันสัจจา  ประธานสวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี  และคณะผู้บริหาร นำช้าง 19 เชือก ร่วมประกอบพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป จากวัดสามัคคีบรรพต โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ ( อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสเป็นประธาน ฝ่ายสงฆ์ พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้โขลงช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2566

ต่อมาเวลา 08.30 น. ได้มีพิธีฮ้องขวัญช้าง (ทำขวัญช้าง) โดยมีนาย กัมพล  ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา  พร้อมด้วยนายอำนาจ    เจริญศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี , นายสุนทร    มูเนาวาเราะ  นายอำเภอสัตหีบ        
 นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธ์ ผู้จัดการทั่วไปสวนนงนุชพัทยา,นายกฤษณะ บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา , นายวรฉัตร   วิรัชลาภ ปศุสัตว์เขต 2 ,     นายชวนะ ทองเย็น  ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี ,นายไพโรจน์ มาแสง  ปศุสัตว์อำเภอบางละมุง , นายอริญชย์พนธ์   ไชยพิเดช   ปศุสัตว์อำเภอสัตหีบ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน  “วันช้างไทย” ประจำปี 2566  โดยบรรยากาศภายในงานได้มีขบวน “คชคชาคู่บารมี”  และเปิดโต๊ะจีนช้าง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สำหรับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ช้างยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหา กษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถี กอบกู้เอกราชของชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ ได้พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป