73 น.ศ. ไทยชายแดนใต้ จากซูดาน กลุ่มแรก กำหนดถึง สนามบินบ่อทอง ปัตตานี พรุ่งนี้!

73 น.ศ. ไทยชายแดนใต้ จากซูดาน กลุ่มแรก กำหนดถึง สนามบินบ่อทอง ปัตตานี พรุ่งนี้!ad1

73 น.ศ. ไทยชายแดนใต้ จากซูดาน กลุ่มแรก กำหนดถึง สนามบินบ่อทอง ปัตตานี พรุ่งนี้! (28 เม.ย.) เวลา 11.40 น. ด้าน ศอ.บต.และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมเร่งประสานด้านการศึกษาต่อ ทั้งในและต่างประเทศ

วันนี้ (27 เมษายน 2566) นักเรียน นักศึกษาไทย จากสาธารณรัฐซูดาน มีกำหนดเดินทางกลับถึงประเทศไทยรอบแรก จำนวน 78 คน ในเวลา 22.00 น ณ สนามบินดอนเมือง โดยในจำนวนนี้ เป็นเยาวชนจังหวัดภาคใต้ 73 แยกเป็น ปัตตานี 37 คน ยะลา 18 คน นราธิวาส 12 คน สงขลา 4 คน พัทลุง 1 คน และจังหวัดนครศรีธรรมราช 1 คน มีกำหนดเดินทางกลับถึงจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันพรุ่งนี้ (28 เมษายน 2566) เดินทางกลับโดยเครื่องบิน c-130 ของกองทัพอากาศ บินตรงถึงท่าอากาศยานปัตตานี ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ในเวลา 11.40 น.

นายชนธัญ แสงพุ่ม รองเลขาธิการ ศอ.บต. เผยว่า สำหรับในวันพรุ่งนี้ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้มอบหมายให้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในกิจกรรมต้อนรับและให้กำลังใจเยาวชนที่เดินทางกลับจากซูดาน ณ ห้องสโมสรนายทหารสัญญาบัตร กองพลทหารราบที่ 15 ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ภายหลังประสบเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศดังกล่าว สำหรับ ศอ.บต. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการต้อนรับและดูแลนักเรียน นักศึกษาจากซูดาน รอบแรกกว่า 70 คน และรอบที่ 2 กว่า 100 คน ในการประสานการดูแลด้านการศึกษา

สำหรับน้องๆที่ประสงค์เดินทางกลับไปยังต่างประเทศ อาจจะไม่ใช่ประเทศซูดาน แต่อาจจะเป็นประเทศใกล้เคียงตามความประสงค์ เพื่อศึกษาต่อด้านศาสนา แต่สำหรับเยาวชนที่ต้องการเข้าสู่หลักสูตรอาชีพ ศอ.บต.ก็พร้อมหาสถานประกอบการที่จะจ้างงานในพื้นที่ต่อไป ในส่วนด้านประเด็นปัญหาสุขภาพจิต จะมีการตรวจกลั่นกรองเบื้องต้นจากกรมสุขภาพจิตส่วนกลางในวันนี้ และจะมีการส่งข้อมูลมายังพื้นที่ เพื่อดำเนินการติดตามต่อไป อีกทั้ง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในแต่ละจังหวัดก็จะมีการลงพื้นที่เยี่ยมบ้านแต่ละบุคคลอีกด้วย

สำหรับ กำหนดการในวันพรุ่งนี้ นักศึกษามีกำหนดเดินทางกลับถึงท่าอากาศยานปัตตานี ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในเวลา 11.40 น. เมื่อเดินทางมาถึง จะมีผู้แทนคณะกรรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้พบปะให้กำลังใจนักศึกษาจากซูดาน  พร้อมรับประทานอาหารเที่ยงและปฏิบัติศาสนกิจร่วมกัน จากนั้นในช่วงบ่าย จะมีกิจกรรมต้อนรับและให้กำลังใจโดย นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณ ห้องสโมสรนายทหารสัญญาบัตร กองพลทหารราบที่ 15 ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ท่าอากาศยานปัตตานี ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และในเวลา 14.00 น. จะมีการนำส่งนักศึกษาเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อสู่อ้อมกอดของครอบครัว

ในส่วนการเดินทางกลับประเทศในวันนี้ (27 เมษายน) สำนักงานโฆษกกองทัพอากาศ รายงานว่า นักศึกษาจะเดินทางกลับโดย เครื่องบิน Airbus A340-500 กำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติ คิง อับดุลาซิซ เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง ตรงกับเวลา 14.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย หากเป็นไปตามแผนจะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ในเวลาประมาณ 22.00 น. โดยขอให้ครอบครัวของคนไทยที่อยู่ระหว่างการเดินทางในครั้งนี้ มีความอุ่นใจว่ารัฐบาลและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงกองทัพอากาศ กำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการพาพี่น้องของเราทุกคนเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย