พรรคก้าวไกล เดินหน้าช่วยแรงงาน 411 ชีวิตในอยุธยา ถูกนายจ้างบริษัทชื่อดังระดับโลกลอยแพ

พรรคก้าวไกล เดินหน้าช่วยแรงงาน 411 ชีวิตในอยุธยา   ถูกนายจ้างบริษัทชื่อดังระดับโลกลอยแพ

ad1

พรรคก้าวไกล เดินหน้าช่วยแรงงาน 411 ชีวิตในอยุธยา   ถูกนายจ้างบริษัทชื่อดังระดับโลกลอยแพ บอกเลิกจ้างกระทันหัน  โดยพรรคก้าวไกลประกาศเร่งผลักดันกฎหมายคุ้มครองแรงงาน

นาย ทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ ว่าที่ ส.ส.เขต1 อยุธยา จากพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นานสุเทพ อู่อ้น ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ภาคแรงงาน) ได้เดินทางมาประชุมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ตัวแทนลูกจ้าง และนายจ้าง เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

จากประเด็นปัญหาของพี่น้องแรงงานกว่า 411 ชีวิตที่ถูกบริษัทชื่อดังระดับโลก (บริษัท ไพโอเนียร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ) ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.อยุธยา  บอกเลิกจ้างกระทันหัน

โดยฝ่ายแรงงานอ้างว่า   ทางบริษัทให้พนักงานเซ็น   เอกสารสละสิทธิ์อย่างไม่เต็มใจ   เนื่องจากมีการใช้สถานการณ์ในการบีบบังคับ ขู่เข็ญ ให้ต้องยอมเซ็นเอกสารสละสิทธิ์

และการเยียวยาพนักงานอย่างไม่เป็นธรรม  และไม่เพียงพอสำหรับพนักงาน   ที่หลังจากนี้จะสูญเสียรายได้ที่ใช้เลี้ยงดูครอบครัว   ไปอย่างกะทันหัน   แต่รายจ่ายยังคงเหมือนเดิม  และนี้คือความทุกข์ของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน

นาย ทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ ว่าที่ ส.ส.เขต1 อยุธยา เปิดเผยว่า อยากเสนอแนะให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ประกันสังคม สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด เร่งเข้าช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องแรงงานโดยด่วนที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทวงสิทธิ์การเยียวยาจากบริษัท และการเยียวยาจากรัฐ การเร่งจัดหางานใหม่ เพื่อให้พี่น้องแรงงานได้สามารถใช้ชีวิตเพื่อดูแลครอบครัวต่อไปได้

ในช่วงเย็นผมและ คุณ สุเทพ อู่อ้น ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล สัดส่วนปีกแรงงาน และเป็นอดีตผู้ใช้แรงงาน ได้เข้าร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาให้กับพี่น้องผู้ใช้แรงงาน

ผมจึงคิดว่าหลังจากนี้    เราจะต้องเสนอให้มีกฎหมายเพื่อคุ้มครองแรงงาน   เพื่อป้องกันการถูกเลิกจ้างกะทันหันและบีบบังคับ ขู่เข็ญ ให้ผู้ใช้แรงงานเซ็นเอกสารที่ไม่เป็นธรรม  และไม่มีการเยียวยาผู้ใช้แรงงาน อย่างจริงจัง