เผยคนร้ายยิงดับแพทย์ต.กำชำเป็นปืนกระบอกเดียวกันที่ใช้ก่อเหตุแล้วกว่า 16 คดี

เผยคนร้ายยิงดับแพทย์ต.กำชำเป็นปืนกระบอกเดียวกันที่ใช้ก่อเหตุแล้วกว่า 16 คดี

ad1

กรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนชนิดสงตรามก่อเหตุยิง นายนาวีรัตน์ หะยีบาสอ อายุ 53 ปี เสียชีวิต ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ตามลำพังไปตามถนนภายใน หมู่บ้าน ม.1 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไปอย่างลอยนวล เหตุเกิด เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 18  พ.ค. 2566ที่ผ่านมา จนเกิดเหตุวิพากษ์ วิจารณ์ ต่างๆนานา ถึงสาเหตุของการถูกลอบยิงในครั้งนี้ เนื่องจากผู้ตายนอกเหนือจากดำรงตำแหน่งแพทย์ประจำตำบลท่ากำชำ แล้วยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานอาสาสมัครสาธารณะสุขหมู่บ้าน( อสม.)ตำบลท่ากำชำ แล้วผู้ตายยังสวมบทบาทNGO คนสำคัญที่เคยออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมเวทีการเคลื่อนไหวกิจกรรมของกลุ่มNGO.มาอย่างค่อเนื่องเป็นเวลาหลายสิบปี เป็นที่รู้จักในนามแบแวท่ากำชำ

จากการพูดคุยจากแหล่งข่าวในพื้นที่ถึงสาเหตุการถูกลอบยิงมาในครั้งนี้อาจเกี่ยวกับปมปัญหาหลายปมด้วยกัน เป็นไปได้ว่าเคยใช้อาวุธปืนคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่เชื่อมโยงกับบุคคลมีสี จนได้รับบาดเจ็บเหตุนี้เกิดขึ้นมาหลายปีมาแล้ว เป็นไปได้ที่ผู้ตายออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุนการคัดค้านการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมจะนะในฐานะคณะทำงานของNGO นอกจากนั้นผู้ตายยังเป็นหัวหน้าคะแนนให้กับพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่งที่มาพร้อมกับปัจจัยเงิน จำนวนมาก แต่กลับไม่ได้เสียงเท่าที่ควรอาจเป็นปมหรือไม่เนื่องจากก่อนเลือกตั้งเพียง 6วันผู้ตายได้มีการพูดถึงบทบาทการเป็นหัวคะแนนให้ทีมงานNGOฟังจึงมีการท้วงติงจากทีมงานถึงความเหมาะสม  และปมล่าสุดกรณีเจ้าหน้าสนธิกำลังสามฝ่ายเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายในพื้นที่ตำบลท่ากำชำ เพื่อบังคับใช้กฎหมายควบคุมจับกุมผู้ต้องหาคดีความมั่นคงในห้วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ลือสะพัดว่าเป็นการชี้เป้าของผู้ตาย จนกลายเป็นปมการสังหารในครั้งนี้ข้องขั้นหนาหู ถึงแม้ผู้ตายจะพยามจะสักรีนความบริสุทธิ์ของตัวเองแล้วก็ตาม

ส่วนสาเหตุจริงนั้นเกิดจากอะไรคงต้องรอผลการสืบสวนและสวนของเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่าอะไรคือสาเหตุ อะไรคือแรงจูงใจของการลอบสังหารอย่างเลือดเย็นในครั้งนี้

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ จุดเกิดเหตุอย่างละเอียดเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2566ที่ผ่านมา พร้อมนำส่งของกลางตรวจพิสูจน์  “พบเป็นปลอกกระสุนปืนเล็กกล ขนาด 223. (5.56 มม.) จำนวน 24  ปลอก ล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้เปิดเผย ผลการตรวจพิสูจน์ ปลอกกระสุนปืนของกลาง จำนวน 24 ปลอก คนร้ายได้ใช้ยิงมาจากปืนเล็กกล (Ma 6 ) จำนวน 2 กระบอก ซึ่งจำนวน 7 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืนกระบอกที่ 1 และตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับคดี อื่นที่มีประวัติเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศพรู.10 จำนวนราม 16 คดี จำนวน 17 ปลอก ใช้ยิงมาจกปืน กระบอกที่ 2 ตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับคดีอื่น ที่มีประวัติเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศพฐ.10 อีกด้วย “

สำหรับ ปลอกกระสุนปืนเล็กกล (M16) ขนาด .223 (5.56 มม.) กระบอกที่ 1 จำนวน 7 ปลอก โดยคดีที่ 1 ก่อเหตุเมื่อวันที่ 15  ก.ย. 2561  คนร้ายนำไปยิงนายเจะหนะ มะลี เสียชีวิต,และนายยะโกะ มะสี ไม่ถูกยิง เหตุเกิดบนถนนสายบ่อทอง-ยา บี ม.5 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เมื่อวันที่  17  มี.ค.2552  คนร้ายได้ยิงนายสวาท ไทยวงศ์ บาดเจ็บ บนถนนสายเกาะเปาะ-ท่ากูโบ ม.2 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก  วันที่ 25  เม.ย.2552  คนร้ายยิง จ.ส.อ.ประดิษฐ์ สังข์สรณ์ พร้อมภรรยา ไม่ถูกยิง เหตุเกิด บ้านเลขที่ 248/1 ม.2 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก วันที่ 14  มิ.ย. 2552 คนร้ายยิง นายธนกร ตาหาญ พร้อมพวกรวม 5 คน บาดเจ็บ 1 บนถนนสายบายพาส ถนนเลี่ยงเมืองปัตตานี ม.3 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก  วันที่ 21 พ.ค. 2553 คนร้ายยิงและขว้างระเบิดเข้าใส่ฐานปฏิบัติการชุดพัฒนาสันติ ทพ.43-2  บ้านปะกาจินอ ม.6 ต.ดอน อ.หนองจิก  วันที่ 11 ส.ค. 2563 คนรน้ายยิง ส.ต.ต.พรชัย ไตรโสม พร้อมพวกรวม 4 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ยนถนนสาย 438 ม.1 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก วันที่ 17 ธ.ค. 2553  คนร้ายยิ่ง จ.ส.อ.ประสาทพร เสวรรณะ พร้อมภรรายา ได้รับบาดเจ็บ บนถนนสายชนบท ภายในหมู่บ้าน หลัง โรงเรียนบ้านไผ่มัน ม.3 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก

วันที่ 24 ส.ค.2554 คนร้ายซุ่มโจมตีที่ตั้งหน่วยพัฒนาสันติ บ้านเกาะแลหนัง ม.3 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา  วันที่ 19 มี.ค. 2556 คนร้ายยิงบ้านเลขที่ 43/2  ม.3 ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  วันที่ 3 ธ.ค. 2556 คนร้ายยิงนายณัฐพล ปะนะรัตน์ พร้อมพวกรวม 7 คน เสียชีวิต 4 คน ขณะนั่งรถยนต์กระบะเพื่อที่จะมาหาปูเปรี้ยว บนถนนสายบางไร่-ตันหยงเปา บ้านแคนา ม.7 ต.บางเขา อ.หนองจิก  วันที่ 30 ม.ค. 2558 คนค้ายยิง ร.ต.อ.คำนึง สุวรรณ์ยุหะ เสียชีวิต ขณะออกลาดตระเวนพร้อมเจ้าหน้าที่อีก 3 นาย เส้นทางถนนสาย 42 ปัตตานี-แยกตอนยาง  ริมถนนสาย 42 ม.4 ต.ตุยง อ.หนองจิก  วันที่ 29 เม.ย. 2562 คนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่บ้านบ้านเลขที่ 69/1 ม.3 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จว.ปัตตานี ซึ่งเป็นบ้านเรือนราษฎรเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน

วันที่ 23 ก.ค. 2562 คนร้ายยิง และคว้างระเบิด เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่และราษฎร เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 3 นาย เหตุเกิด ฐานปฏิบัติการ ชคต. ถนนทางหลวงชนบท ปน. ม.7 ต.ปะกายะรัง อ.เมือง  วันที่ 2 ส.ค. 2564 คนร้ายยิงหน่วยบริการประชาชน ตำรวจทางหลวงบ่อทอง มีผู้บาดเจ็บ 1 นาย ม.1 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก วันที่ 1 ม.ค. 2566 เจ้าหน้าที่ตรวจพบกล้องวงจรปิดของทางราชการมีร่องรอยถูกยิง ต่อมาเวลา 16.20 น.เจ้าหน้าที่ จึงได้ ไปตรวจสอบพบปลอกกระสุนปืน 5.56  มม. จำนวน 10 ปลอก ตกอยู่บริเวณพงหญ้า เหตุเกิดบริเวณสาไฟฟ้า สามแยกบ้านบางทัน ม.3 ต.บางเขา อ.หนองจิก

และต่อมาเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2566 คนร้ายได้นำมาก่อเหตุ ยิงนายนาวีรัตน์ หะยีบาสอ อายุ 53 ปี เสียชีวิต ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ มาตามถนนภายในหมู่บ้าน ม.1 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก

จากการตรวจพบข้อมูลดังกล่าว พบคนร้ายมีการนำอาวุธปืนเวียนไปก่อเหตุ ในเขตรอยต่อระหว่าง อำเภอหนองจิก อำเภอเมือง จ.ปัตตานี และอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา  จึงเชื่อว่า คนร้ายที่ก่อเหตุยังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่ ขณะที่หน่วยข่าวในพื้นที่ยังคงแจ้งเตือนมาอย่างต่อเนื่องว่า กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ยังมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสถานการณ์ในพื้นที่