เลขาธิการยูเอ็น ชื่นชมบทบาท 'นายกฯไทย' บนเวทีโลกนำเสนอสร้างสรรค์

เลขาธิการยูเอ็น ชื่นชมบทบาท 'นายกฯไทย' บนเวทีโลกนำเสนอสร้างสรรค์

ad1

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2566  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้พบหารือกับ นายอันโตนิอู กุแตเรช (H.E. Mr. António Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 21 กันยายน เวลา 15.15 น. (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา) ณ ชั้น 27 สำนักเลขาธิการสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในโอกาสเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญครั้งที่ 78 (UNGA78)

กุแตเรช กล่าว แสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ และชื่นชมข้อเสนอนายกรัฐมนตรีที่นำเสนอได้อย่างสร้างสรรค์ในการประชุมระดับผู้นำ Climate Ambition Summit ซึ่งไทยได้รับเลือกเป็น 1 ในสาม 38 ประเทศจากทั้งหมด 193 ประเทศ รวมทั้ง UN ขอขอบคุณความสัมพันธ์และความร่วมมือ ที่ไทยมีต่อ UN และยืนยันถึงการให้ความสำคัญกับไทยในฐานะเป็นที่ตั้ง ของสำนักงานยูเอ็นในภูมิภาค

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมความสัมพันธ์กับ UN และตั้งใจจะเพิ่มพูนความร่วมมือต่อกัน ไทย และUN มีประเด็นความร่วมมือที่ดำเนินการสอดคล้องกัน เช่น ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ร่วมมือต่อสู้กับความท้าทายเรื่องสิ่งแวดล้อม Green Finance Green bond และต้องการเห็นความร่วมมือของทุกประเทศเพื่ออยู่ร่วมกันอย่างผาสุก.