อิหร่านขู่ร่วมสงครามหากอิสราไร้สัจจะข้อตกลงหยุดหยิง

อิหร่านขู่ร่วมสงครามหากอิสราไร้สัจจะข้อตกลงหยุดหยิง

ad1

นายฮอสเซน อามีร์-อับดอลลาเฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เตือนอิสราเอล ว่าขอบเขตสงครามกาซาอาจลุกลามปานปลาย หากว่าอิสราเอลไม่ทำสัญญาหยุดทำสงครามกับฮามาส 4 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.แต่หากว่าอิสราเอลไม่ทำตามสัญญานั้นอิหร่านพร้อมจะเข้าไปร่วมสมรภูมิสงคราม

ทั้งนี้อิสราเอลกับฮามาสตกลงหยุดยิง 4 วันในสงครามกาซา แลกกับการปล่อยตัวประกันอย่างน้อย 50 คน ที่ถูกจับตัวไปในเหตุฮามาสโจมตีนองเลือดเล่นงานอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า การหยุดยิงประมาณ 4 วัน ถือเป็นช่องว่างที่จะช่วยลำเลียงช่วยเหลือคนไทยออกมาได้เบื้องต้นเป็นเด็กและสตรี เราพยายามต่อรองผ่านทางประเทศกาตาร์ มีหลายประเทศช่วยอยู่ มั่นใจว่าน่าจะมีข่าวดี

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า อย่างที่เรียนไปหลายครั้งแล้วว่าเป็นความโชคร้ายของประเทศไทยที่เศรษฐกิจเรายังไม่แข็งแรง ประชาชนต้องเสี่ยงชีวิตไปทำมาหากิน เอาเงินจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงดูครอบครัวแม้ว่าจะมีความเสี่ยงมากก็ตาม ยังยืนยันว่าไม่เห็นด้วยไม่อยากให้แรงงานไทยกลับเข้าไปอิสราเอล เพราะยังมีความตึงเครียดในพื้นที่อยู่ เป็นการหยุดยิงเพียงชั่วคราวตามคำเรียกร้องของต่างประเทศเพราะอยากให้ตัวประกันถูกปล่อยออกมา

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เห็นด้วยและไม่สนับสนุนให้ออกไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง แต่เราบังคับไม่ได้ ถ้ามีความจำเป็นหรือตัดสินใจว่าจะออกไป ขอให้ดูแลรักษาตัวเองให้ดีๆด้วยความเป็นห่วงอย่างยิ่งจากรัฐบาล