สลด!! เกิดเหตุโจ๋วัย 18 กราดยิงโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส ดับเบื้องต้น 15 ราย

กราดยิงโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส

สลด!! เกิดเหตุโจ๋วัย 18 กราดยิงโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส ดับเบื้องต้น 15 ราย
ad1


ad1

ad1

ad1

25 พ.ค. 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศักษาในรัฐแท็กซัส Robb Elementary School ในเมืองยูวัลดี (Uvalde) ห่างจากนครซานอันโตนิโอไปทางตะวันตกประมาณ 135 กม.เมื่อวันอังคาร(24พ.ค.)

สื่อหลายแห่งในสหรัฐฯ ซึ่งรวมทั้ง เอพี รอยเตอร์ และซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เหตุยิงกราดครั้งล่าสุดในรัฐเท็กซัสเกิดขึ้นที่โรงเรียนประถมศึกษา Robb Elementary School ในเมืองยูวัลดี (Uvalde) ห่างจากนครซานอันโตนิโอไปทางตะวันตกราว 135 กม.

ในวันอังคาร ทางผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เกร็ก แอบบอตต์ เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุ คือ ซัลวาดอร์ รามอส นักเรียนวัย 18 ปีมีทั้งปืนพกและปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ เออาร์-15 และยังมีแมกกาซีนบรรจุกระสุนปืนติดตัวไปด้วย ขณะเข้าไปก่อเหตุในโรงเรียนประถมรอบบ์เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเชื่อว่า ถูกยิงเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในจุดเกิดเหตุ

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คนร้ายขับรถมาที่โรงเรียนประถมศึกษา ก่อนจะเดินเข้าไปพร้อมกับปืนไรเฟิลและปืนพกและกราดยิงใส่กลุ่มนักเรียนและครู

ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยูวัลดี เมโมเรียล เปิดเผยว่า มีเด็กนักเรียนถูกนำตัวมาส่งที่โรงพยาบาล 13 คน แต่ไม่ได้ระบุว่า ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตรวมอยู่ด้วยหรือไม่

ด้านโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง คือ University Hospital ในซานอันโตนิโอ กล่าวว่า ได้ทำการรักษาสตรีวัย 66 ปี และเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ซึ่งทั้งสองมีอาการบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์ยิงกราดนี้

อย่างไรก็ตาม เหตุยิงกราดโรงเรียนประถมศึกษาในรัฐเท็กซัสครั้งนี้ เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ที่มีวัยรุ่นชายวัย 18 ปี ก่อเหตุยิงกราดซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บ 3 คน โดยเชื่อว่า มีแรงจูงใจจาก "แนวคิดสุดโต่งรุนแรงด้านเชื้อชาติและสีผิว"

เหตุยิงกราดโรงเรียนประถมศึกษาในรัฐเท็กซัสครั้งนี้ ถือเป็นเหตุยิงกราดในโรงเรียนที่เลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่เหตุยิงกราดโรงเรียนประถมศึกษา Sandy Hook เมื่อเดือนธันวาคมปี 2012 ซึ่งคร่าชีวิต 26 คน โดย 20 คนในนั้นเป็นเด็กอายุ 5-10 ปีเท่านั้น และอีกเหตุการณ์ในปี 2018 ที่อดีตนักเรียนมัธยม Marjory Stoneman Douglas High School ที่ปาร์คแลนด์ ฟลอริดา เปิดฉากยิงกราดคร่าชีวิตนักเรียน 17 คน