เสียงสะท้อน กัญชาเสรีขายฝัง ตายหมู่ เจ๊งยับ แถมยังกระทืบซ้ำจะดึงเข้าบัญชียาเสพติด

เสียงสะท้อน กัญชาเสรีขายฝัง ตายหมู่ เจ๊งยับ แถมยังกระทืบซ้ำจะดึงเข้าบัญชียาเสพติด

ad1

ลำปาง-เกษตรกรผู้ปลูกกัญชา เรียงหน้าถามหาความชัดเจนนโยบายกัญชาเสรีจากรัฐบาล หลังถูกขายฝันควักเงินเก็บทั้งชีวิต บางรายกู้หนี้ยืมสิน มาร่วมลงทุนกัญชาทางการแพทย์รวมกว่า 10 ล้าน สุดท้ายเจ๊งไม่เป็นท่า แถมยังจ่อถูกดึงกลับเข้าบัญชียาเสพติดซ้ำ

นายสมเชษฐ์ อุดมวงศ์ อายุ 65 ปี ประธานวิสาหกิจสมุนไพรอินทรีย์ หมู่ที่ 8 ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชาภายใต้ MOA กัญชาทางการแพทย์กับกรมการแพทย์แผนไทย ได้นำผู้สื่อข่าวดูโรงเรือนต่างๆที่สร้างไว้สำหรับการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เกือบจะร้าง ประสบปัญหาขาดทุน สุดท้ายทำให้สมาชิกที่นำเงินมาลงทุนร่วมกันกว่า 10 ล้านบาท ต้องเป็นหนี้สินบางคนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว

นายสมเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อปี 2563 ได้มีการตั้งกลุ่มวิสาหกิจสมุนไพรอินทรีย์ขึ้นมาโดยมีสมาชิกกว่า 80 คน ร่วมกันลงทุนเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท เพื่อทำแปลงเกษตร และปลูกกัญชา ตามนโยบายกัญชาเสรี ปฎิบัติตามข้อกำหนดของทางราชการทุกอย่าง เงินหมดไปกับการทำโรงเรือนแบบปิดครบถ้วน เมื่อทำได้ระยะหนึ่งก้ประสบปัญหาคุรภาพของกัญชาที่ไม่ได้มาตรฐาน ยอมรับว่าตอนแรกยังไม่ค่อยมีความรู้และขาดประสบการณ์ จึงนำกัญชาที่ไม่ได้มาตรฐานแปรรูปทำผลิตภัณฑ์อื่นๆแทน

ต่อมามีการเปิดกัญชาเสรี ราคาที่หวังไว้ก็ไม่ได้ตามเป้า ตลาดมีน้อยลง เพราะมีการปลูกกันทั่วไป สุดท้ายทำให้วิสาหกิจชุมชนประสบปัญหามากมายสุดจนเจ๊งอย่างไม่เป็นท่า เดินต่อไม่ได้เพราะเงินทุนหายไปหมด เงินของตนเองและสมาชิกต่างๆที่นำเงินเก็บทั้งชีวิตและกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนเพื่อหวังว่าการลงทุนในครั้งนี้จะเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิม สุดท้ายกลับทำให้ชีวิตแย่กว่าเดิมกลายเป็นหนี้สิน ทำให้ทุกคนเครียดจัดถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ

ขณะนี้รัฐบาลชุดนี้จะนำกัญชาเข้าสู่บัญชียาเสพติดเหมือนเดิมตนเองก็เห็นด้วย แต่อยากถามรัฐบาลกลับว่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ลงทุนปลูกกัญชาอย่างถูกต้อง มี MOA กับกรมการแพทย์ รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือยังไง หรือมีช่องทางการเยียวยากับเกษตรกรกลุ่มนี้หรือไม่ อยากให้ทางภาครัฐลงมาช่วยเหลือด้วย

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มฯ ได้เริ่มจากการปลูกผักออร์แกนิกส์ ผักปลอดสารพิษ โดยมีนักวิชาอิสระรายหนึ่งเข้ามาให้คำแนะนำการปลูกพืชเศรษฐกิจ นำต้นกล้ามาขายให้กับกลุ่มเกษตรกร และมาเป็นที่ปรึกษา กลุ่มเกษตรกรซึ่งเพิ่งจะเริ่มทำก็เชื่อ ยอมควักเงินลงทุนไปกับต้นกล้าและการปรับพื้นที่เพื่อให้ได้มาตรฐานตามคำแนะนำจำนวนมาก สุดท้ายก็ไม่มีตลาดรองรับก็ต้องยุติทั้งแปลงผักและการปลูกกัญชาโดยสิ้นเชิง เพราะขาดทุนย่อยยับ

ด้านร.ต.อ.ชูชาติ สงเคราะห์ อายุ 65 ปี ประธานวิสาหกิจชุมชนข้าวหอมแม่ทะ เปิดเผยว่า กลุ่มของตนก็ลงทุนปลูกกัญชามีMOAกับกรมการแพทย์ ลงทุนไปกว่า 3 ล้านบาท ปลูกกัญชาแบบ outdoor สุดท้ายไม่ประสบผลสำเร็จขาดทุนกันหมดตนต้องขายที่นาใช้หนี้ธนาคารเพราะสู้ดอกเบี้ยไม่ไหวก็อยากทราบความชัดเจนของรัฐบาลว่าจะมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรยังไง เพราะแต่ละคนตอนนี้เป็นหนี้เป็นสินกันหมด ทุกคนต่างหวังกับการปลูกกัญชาไว้สูงมากสุดท้ายเจ๊งไม่เป็นท่าเพราะนโยบายที่ไม่ชัดเจนของรัฐ