เกษตรกรเชียงใหม่แอปปี้ราคามะม่วงล่าฤดูปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา 100%

เกษตรกรเชียงใหม่แอปปี้ราคามะม่วงล่าฤดูปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา 100%

ad1

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผยในงานวันมะม่วงของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 ชี้ ผลผลิตมะม่วงล่าฤดูปีนี้ ขายได้ราคาดีกว่าปีที่ผ่านมา 100% เกษตรกรพึงพอใจ เพราะราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 100% ในบางสายพันธุ์ เนื่องจากปีนี้ผลผลิตน้อยจากความแห้งแล้ง

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2567 ที่บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาเยี่ยมเยือนผู้ประกอบการที่มาออกบูธในงานวันมะม่วงของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 ประจำปี 2567 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน 2567 ภายในงานมีพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการจำนวนมาก นำผลผลิตมะม่วงที่ดีได้มาตรฐานจากสวนของตนเอง และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรงในราคาย่อมเยา โดยมีคนมาจับจ่ายเลือกซื้อผลผลิตกันเป็นจำนวนมาก 

 

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่ขึ้นชื่อในเรื่อง “มะม่วงล่าฤดู” คือ มะม่วงที่ออกหลังฤดูกาล ออกชุดสุดท้ายหลังจากที่จังหวัดอื่นออกหมดแล้ว เป็นมะม่วงที่มีคุณภาพดี รูปทรงสวยงาม ผิวดีสีสวย รสชาติดี ในปี 2565 มะม่วงที่ปลูกในจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวนล้นตลาด ทำให้ต้องนำไปเลี้ยงช้างเพื่อระบายผลผลิต และในปี 2566 ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจับคู่ผู้ซื้อกับผู้ขายให้มีความตรงกัน ส่งผลให้ราคามะม่วงในปีนี้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ด้านภาพรวมของสถานการณ์ผลผลิตมะม่วงในจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้ มีผลผลิตประมาณ 70,000 ตัน น้อยกว่าปีที่ผ่านมากว่า 20% เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งมากเกินไป ทำให้ผลผลิตมะม่วงน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากการจับคู่ตลาดเชื่อมรวมกลุ่มเกษตรกรที่มีสิทธิภาพนั้น ทำให้ปีนี้เกษตรกรสามารถจำหน่ายมะม่วงได้ในราคาที่สูงกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 100% ในบางสายพันธุ์ จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้ประกอบการบริษัท โรงแรม ห้างร้านต่างๆ อุดหนุนมะม่วงและผลไม้อื่นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร