ขอนแก่นลุยแก้ปัญหาคนเร่ร่อนทั้งเมือง-ตั้งชุดฉก.ระงับเหตุ 24 ชม.

ขอนแก่นลุยแก้ปัญหาคนเร่ร่อนทั้งเมือง-ตั้งชุดฉก.ระงับเหตุ 24 ชม.

ad1

ขอนแก่นลุยตรวจคนเร่ร่อนทั้งเมือง เร่ง ประสานงานร่วมทุกฝ่ายแก้ปัญหาชุมชนเมืองอย่างจริงจัง พร้อมจัดชุดเฉพาะกิจระงับเหตุ 24 ชม.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 2567 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.ขก.) นำเจ้าหน้าที่ พัฒนาชุมชน ,ตำรวจ ,ฝ่ายปกครอง,สสจ.ขอนแก่นและคณะทำงานจาก ศูนย์ฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพบุคคลและสร้างชุมชนคนไร้บ้าน ลงพื้นที่ บริเวณสวนสุขภาพประตูเมืองขอนแก่น และสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 เพื่อสำรวจแก้ไขปัญหากลุ่มคนไร้ที่พึ่ง คนเร่รอน และขอทาน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายก ทน.ขก.กล่าวว่า หน่วยงานต่างๆที่มีส่วนรับผิดชอบมาร่วมกันลงพื้นที่และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยส่วนไหนเกี่ยวข้องจะได้รับไปดำเนินการ แต่ยังหาหน่วยงานที่รับผิดชอบการผลักดันอย่างเด็ดขาดตอนนี้ไม่ได้เพราะยังไม่มีแนวทางเอื้อให้ดำเนินการมาตรการขั้นเด็ดขาดนอกจากกรณีเกิดเหตุแล้วเท่านั้น อย่างกรณีทะเลาะวิวาทถ้ามีการแจ้งความตำรวจก็ไปจัดการตามกฎหมายซึ่งก็ไม่ใช่ระยะเวลาที่ยาวนาน กรณีเสพยามีการตรวจสารเสพติด ตรวจเสร็จก็เข้ากรณีผู้เสพก็ส่งเข้าไปบำบัดหรือแม้กระทั่งเหตุลักทรัพย์ เวลาตำรวจไปจับจะหาเจ้าทุกข์ผู้เสียหายเป็นเจ้าของอาคารนั้นไม่ได้อยู่ในพื้นที่ตำรวจก็ไม่รู้จะประสานได้อย่างไร

"เทศบาลจึงสร้างช่องทางการประสานงานระหว่างเทศบาลกับตำรวจต่อไปถ้าเกิดเหตุแบบนี้ให้ประสานไปทางเทศบาล ทางเทศบาลจะรีบติดต่อเจ้าของอาคารเพื่อให้เจ้าของอาคารติดต่อประสานกลับไปหาตำรวจอย่างเร่งด่วน บางเรื่องมีความคืบหน้าในการดำเนินการ แต่บางเรื่องกฎหมายเอื้อในการดูแลรักษาเยียวยาแต่ยังไม่มีมาตรการใดที่สามารถผลักดันอย่างเด็ดขาด ซึ่งจริงๆมีพื้นที่จะรองรับ เป็นบ้านคนไร้ที่พึ่งพอเข้าไปแล้วไม่ชอบเค้าก็หนีกันออกมา เพราะฉะนั้นทุกหน่วยงานต้องออกมาดูว่าเราจะสามารถทำอะไรได้บ้างแต่ส่วนเทศบาลยืนยันชัดเจนถ้ามีปัญหาสร้างความเดือดร้อนในพื้นที่จะทำการผลักดันออกอย่างแน่นอน"

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า คนไร้บ้านมีปัญหาหลากหลายทั้งปัญหาครอบครัว เศรษฐกิจ สังคมที่อยู่ร่วมกันไม่ได้ บางคนที่เคยไปพูดคุยด้วยบางคนลูกเป็นคนเก็บเงินในตลาด พ่อมาเร่ร่อน ซึ่งน่าคิดต่อว่าเกิดจากอะไรเพราะเป็นเรื่องที่หลากหลาย ต้องนำไปแยกประเภท ถ้าเรื่องเศรษฐกิจก็ช่วยจัดหารายได้หางานให้ทำซึ่งขณะนี้ทาง พม. ก็กำลังดำเนินการอยู่ แต่ก็ไม่มีเอกชนใดที่กล้าจ้างระยะยาวส่วนใหญ่จะจ้างชั่วคราว แต่สิ่งหนึ่งที่แก้ปัญหาได้ยากมากติดยา ติดเหล้า คนปกติต้องใช้เวลาใช้กำลังใจอย่างมากในการที่จะเลิกและบำบัดได้แต่ถ้าเป็นคนเร่ร่อนถ้าจะนำไปเลิกยา เลิกเหล้าเป็นเรื่องยากมาก

ทุกครั้งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งสิ้น ที่ชัดเจนต้องหาที่มีกฎหมายที่มอบหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งมาจัดการขั้นเด็ดขาดแต่คงเป็นไปได้ยากเพราะกฎหมายออกมาคุ้มครองแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหน่วยงานที่สามารถติดต่อได้มี 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย พม. ,เทศบาลนครขอนแก่น และตำรวจซึ่งสามารถแจ้งได้ตลอดทั้ง 24 ชม.