มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์โตฯ จัดงานครบรอบ152ปีวันมรณภาพหลวงปู่โต

มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์โตฯ จัดงานครบรอบ152ปีวันมรณภาพหลวงปู่โต

ad1

นครราชสีมา-มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารมีโคราช จัดงานครบรอบ 152 ปี แห่งมรณภาพของหลวงปู่โต ศิษยานุศิษย์แห่ร่วมคึกคัก

นางสาวดวงเดือน จิไธสงค์ ประธานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี และคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้จัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบรอบ 152 ปี วันมรณภาพของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยมีพระพรหมวชิรนายก ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 เจ้าอาวาสวัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอสีคิ้ว เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ท่ามกลางศิษยานุศิษย์หลวงปู่โต เข้าร่วมพิธีจำนวนมากที่ มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

นางสุจิตต์ พรหมจันทึก หนึ่งในลูกศิษย์หลวงปู่โตฯ เปิดเผยว่า เมื่อครั้งที่นายกรีพงศ์ เทียมเศวต หรือ “สรพงศ์ ชาตรี” อดีตประธานของมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี ยังมีชีวิตอยู่ จะพาลูกศิษ์ลูกหาหลวงปู่โตฯ สวดมนต์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลเนื่องในวันครบรอบมรณภาพของหลวงปู่โตฯ ทุกๆ ปี และต่อมานางสาวดวงเดือน จิไธสงค์ ประธานมูลนิธิฯ คนปัจจุบัน ก็ได้ตามรอยนายสรพงศ์ฯ จัดกิจกรรมมาต่อเนื่อง ซึ่งทุกครั้งที่ตนมาที่วิหารกราบสักการะองค์หลวงปู่โตทองคำองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ก็จะระลึกถึงคุณงามความดีของนายสรพงศ์ฯ ที่นำความเจริญมาให้หมู่บ้านแถบนี้ และให้การศึกษาแก่เด็กที่ยากไร้ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มากราบสักการะหลวงปู่โตฯ ก็มักจะอธิษฐานขอบุญบารมีของหลวงปู่โตฯ และคุณความดีที่นายสรพงศ์ฯ ได้สร้างไว้ ส่งผลให้นายสรพงศ์ได้อยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า ซึ่งมูลนิธิฯ และลูกศิษย์หลวงปู่โตฯ ทุกคนจะร่วมกันสืบสานทำทุกภารกิจให้สำเร็จลุล่วงตามเจตนารมณ์และตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี ตั้งอยู่ในเขตบ้านโนนกุ่ม บริเวณริมถนนมิตรภาพ ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมาประมาณ 42 กิโลเมตร เดิมมี นายกรีพงศ์ เทียมเศวต หรือ “สรพงศ์ ชาตรี” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง และพระเอกตลอดกาล เป็นประธานของมูลนิธิฯ ได้ระดมทุนจัดสร้างและพัฒนาพื้นที่ให้มีความสวยงาม ซึ่งนอกจากจะมีวิหารประดิษฐานองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดแล้ว บริเวณโดยรอบตกแต่งเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม

นอกจากนี้ยังเปิดโรงทานบริการอาหาร อาทิ ราดหน้าชาววัง ขนมครก และเครื่องดื่ม ไว้สำหรับผู้ที่มาเยี่ยมเยือนด้วย ที่นี่จึงเป็น 1 ใน 9 สถานที่ท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา ของ จ.นครราชสีมา จึงมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวในแต่ละปีจำนวนมาก ซึ่งต่อมา “สรพงศ์ ชาตรี” ประธานมูลนิธิฯ ได้เสียชีวิตลง นางสาวดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา จึงได้สืบสานเจตนารมณ์ต่อ และมีการพัฒนาต่อยอดสร้างองค์หลวงปู่โตทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก และวิหารครอบองค์หลวงปู่โตที่สวยงาม กับสานต่อการจัดสร้างพระนอนพระพุทธไสยยาตร ขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล เพื่อให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธทั่วทั้งประเทศ .

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ/นครราชสีมา