ชมตลาดพื้นบ้านยามเย็น "หนองจิก" แวะซื้อปลาทะเลสดจากอ่าวไทย

ชมตลาดพื้นบ้านยามเย็น  "หนองจิก" แวะซื้อปลาทะเลสดจากอ่าวไทย





Image
ad1

วันนี้พามาเยี่ยมชมตลาดปลาตุยง  ด้านข้างที่ว่าการอำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี เปิดบริการช่วงเย็นวันพุธและวันอาทิตย์ เสน่ห์ตลาดแห่งนี้ มีปลาทะเลวางขายกันสดๆ  นำมาจากชาวประมงพื้นบ้านที่จับมาจากทะเลอ่างไทย แถว “บางตาวา” ห่างจากตัวอำเภอแค่ 3 กิโลเมตร นำมาขายให้พ่อค้า แม่ค้ามาจากในละแวกตัวเมืองใกล้เคียง บางคนยึดอาชีพขายปลามาตั้งแต่บรรพบุรุษสู่รุ่นที่3

“ปลาทะเลอ่าวไทย” ที่นำมาขายส่วนใหญ่ปลาจากประมงเรือเล็ก ที่เพิ่งขับมาได้มาให้ญาติๆที่ยึดอาชีพขายปลา และรับต่อกันมาอีกทอดหนึ่งในย่านหมู่บ้านชาวประมงบางตาวา เพราะฉะนั้น ปลาจะสดมาก ไม่เก็บค้างคืนแช่น้ำแข็งมาหลายวัน บางครั้งชาวประมงเพิ่งนำเรือมาขึ้นฝั่งระบายปลาสู่มือแม่ค้าเพียงแต่ 4-5 ชั่วโมง มาขายต่อในตลาด

ส่วนราคาปลา ค่อนข้างยึดราคาตลาด ขึ้นอยู่กับขนาดปลา ความสด และชนิดปลา อย่างปลาทูมันแค่โลละ 140 บาท แต่ตัวโตมาก เหมาะสำหรับนำมาทอด ต้มยำ แกงได้ตามใจชอบลูกค้า ส่วนใหญ่ลูกค้ามาจากใกล้ๆตัวอำเภอมาจับจ่ายใช้สอยกัน แต่ยังมีลูกค้าที่รู้แหล่งขายปลาของตลาดนัดแห่งนี้ แวะจะมาซื้อกันเป็นขาประจำ

แต่ที่ต่างจากตลาดนัดอื่นๆตรงที่ มีปลาหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ ปลาข้างเหลือง ,ปลาเก๋า, ปลาแดง, ปลาทูมัน,ปลาทูลัง,ปลาแว่น และปลาอื่นๆอีกมากมาย นับ 20-30 ชนิด นอกจากนี้ มีปูม้า จะมาวางขายกันตัวเป็นๆ แบบสดๆ  ราคาขายตามสภาพ รวมทั้ง กุ้งทะเลตัวโตๆ อย่างกุ้งลายเสือ , หอยแมลงภู่ และหอยแครง ปัตตานีค่อนข้างที่มีชื่อเสียงมาก

ถึงกระนั้น บางสัปดาห์ แม่ค้าปลาอาจมีวางขายน้อย เพราะว่าชาวประมง ออกเรือหาปลาไม่ได้ เนื่องจากเจอมรสุม ลมแรง อาจทำให้เรือประมงเล็กอับปางได้ เพราะว่าอาชีพชาวประมง ในเรื่องการจับปลา ค่อนข้างที่ต้องดูลม  ฟ้า ฝน เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากต้องนำเรือออกไปหาปลากลางทะเลอ่าวไทย

ช่วงหลังมาๆนี้ ราคาน้ำมันขึ้นราคา อาจส่งผลให้ต้นทุนการหาปลาค่อนข้างสูง ทำให้ราคาปลาอาจแพงขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แต่ถ้ามาซื้อถึงแหล่งขายปลาตามตลาดนัดแบบนี้ ยังถือว่าราคาปลายังปกติ เมื่อเทียบค่าครองชีพและค่าเงินในยุคปัจจุบัน

ถึงแม้ว่า ปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยสดใส การจับจ่ายใช้สอยลูกค้า อาจไม่หวือหวานัก แต่อาชีพขายปลาทะเล ยังไปได้อย่างต่อเนื่อง เพราะลูกค้าขาประจำ ลูกค้าข้าราชการ และลูกค้าชาวบ้านทั่วไป ยังต้องทานอาหารเป็นชีวิตประจำวัน แต่อาจกำลังซื้อถดถอยไปบ้างตามสภาวะการณ์

สิ่งสำคัญที่แม่ค้ากังวลมาก คือ ไม่มีปลามาขายในตลาด เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะว่าปลาในอ่าวไทย ไม่ได้มีมากมายเหมือนในอดีต แถมยังมีเรือหาปลาจำนวนมาก ออกหาปลา บางช่วงปลาบางประเภทอาจขาดตลาดบ้าง อย่างปลาเก๋า ปลาจาระเม็ด ปลาสำลี ปลาเหล่านี้เป็นที่ต้องการของตลาดและร้านอาหารทั่วไป

ข้อดีตลาดนัดข้างอำเภอหนองจิก คือ ไม่มีต้นทุนการเดินทางไกลไปขายตามตลาดนัดข้ามจังหวัด ซึ่งตลาดนัดแห่งนี้อยู่ใกล้บ้าน มีความสะดวก สบายในการขายปลา ประกอบกับตลาดสะอาด วางขายเป็นระเบียบเรียบร้อย แม่ค้าใจดี ต่อรองได้ ยังมีแถมให้ลูกค้าอีกด้วย ที่ใจถึงมาก ซื้อปลา สามารถบอกแม่ค้าให้ช่วยขูดเกร็ด แกะพุง ขี้ปลาให้ด้วย มาถึงบ้านล้างปลาทำความสะอาดใส่หม้อปรุงได้เลย

นี่แหละ ของดีในท้องถิ่นเมืองหนองจิก