เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จัดม็อบ “แด่เธอผู้เสียสละ” หน้า ต.อ. 

เกียมอุดมไม่เอาเผด็จการ

เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จัดม็อบ “แด่เธอผู้เสียสละ” หน้า ต.อ. 

ad1

ad1

วันนี้ (29 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา 15.30 น. บริเวณหน้ารั้วโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ฝั่งพญาไท กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จัดกิจกรรม “แด่เธอผู้เสียสละ” เพื่อเชิดชูเกียรติศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง หรือที่เสียชีวิตไปแล้ว เพราะออกมาต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย

บรรยากาศในวันนี้ กลุ่มผู้จัดกิจกรรมได้เปิดเวทีให้ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของโรงเรียน จำนวน 3 คน ขึ้นปราศรัยริมรั้ว เนื้อหามุ่งเน้นไปที่การกระตุกสำนึกเหล่านักเรียนเตรียมอุดมให้ตระหนักถึงอภิสิทธิ์ที่ตัวเองมีในฐานะนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และพูดถึงเพื่อนร่วมสถานศึกษาที่ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำขณะนี้เพียงเพราะเห็นต่างจากรัฐ 

จากนั้น ทางผู้จัดกิจกรรมได้ทำการขึงป้ายไวนิลภาพใบหน้าศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ไว้ที่รั้วโรงเรียน อาทิ จิตร ภูมิศักดิ์ พริษฐ์ ชิวารักษ์ เบนจา อะปัญ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ฯลฯ เพื่อส่งสารไปถึงโรงเรียน และสมาคมนักเรียนเก่าเตรียมอุดมศึกษา ให้รำลึกถึงความกล้าหาญและความเสียสละของบุคคลเหล่านี้ และมีการยืน หยุด ขัง เป็นเวลา 11.2 นาที พร้อมด้วยการอ่านแถลงการณ์ของกลุ่ม ไล่รายชื่อนักเรียนเก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากการออกมาเรียกร้องทางการเมือง 

โดยตอนท้ายแถลงการณ์ ระบุว่า พวกเขาทั้งหมดนี้ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เป็นนักเรียนเตรียมอุดมศึกษาแต่ถูกตีตราว่าเป็นกบฎชั่วช้า ล้มล้างการปกครอง ทำให้พวกเขาต้องเสียสละหลายสิ่ง บ้างก็เสียสละอิสรภาพทางความคิด บ้างก็เสียสละอิสรภาพทางร่างกาย ไปจนถึงสละชีวิต เพียงเพราะต้องการเห็นสังคมที่ดีกว่าและต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น พวกเขาเหล่านี้จึงหาใช่กบฎชั่วช้าตามที่ถูกกล่าวหาไม่ หากแต่เป็น "ผู้เสียสละ" 

กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จะไม่ลืมพวกเขา และขอรื้อฟื้น คืนเกียรติให้เหล่าผู้เสียสละทั้งหมดที่จุดประกายการต่อสู้ของประชาชนในอดีต และจุดประกายความหวังถึงอนาคตที่ดีกว่าของคนไทยทุกคนในปัจจุบัน