ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งคุกซูจีเพิ่ม 7 ปี คดีสุดท้ายข้อหาทุจริต รวมทั้งสิ้น 33 ปี
ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งคุกซูจีเพิ่ม 7 ปี


30 ธ.ค. 2565 เอเอฟพีรายงาน อองซานซูจี ผู้นำประชาธิปไตยของพม่าที่ถูกขับไล่ ถูกตัดสินจำคุกอีก 7 ปี ในขณะที่การพิจารณาอันยาวนานของเธอสิ้นสุดลงในวันศุกร์ (30) และจากคำตัดสินล่าสุดนี้ ทำให้ซูจีได้รับโทษจำคุกจากคดีทั้งหมดทั้งหมดนานกว่า 3 ทศวรรษ
ซูจี วัย 77 ปี ที่เป็นนักโทษของกองทัพนับตั้งแต่การรัฐประหารปีก่อน ถูกตัดสินว่ามีความผิดในทุกข้อกล่าวหาตั้งแต่การทุจริตคอร์รัปชั่นไปจนถึงการครอบครองวิทยุวอล์กกี้-ทอล์กกี้อย่างผิดกฎหมาย และละเมิดข้อจำกัดในการป้องกันโควิด
ในวันศุกร์ (30) เธอถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 7 ปี ในข้อหาทุจริต 5 กระทง ที่เกี่ยวข้องกับการว่าจ้าง บำรุงรักษา และจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์สำหรับรัฐมนตรีในรัฐบาล ซึ่งเธอถูกกล่าวหาว่าก่อให้เกิดความสูญเสียต่อรัฐ
ซูจี ที่ถูกตัดสินจำคุกรวม 33 ปี จากการพิจารณาคดีนาน 18 เดือนในศาลที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ มองว่าเป็นเรื่องหลอกลวง ดูสุขภาพแข็งแรง ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวทางกฎหมายที่คุ้นเคยกับคดี
“คดีทั้งหมดของเธอเสร็จสิ้นลงแล้ว และไม่มีการตั้งข้อหาเพิ่มกับเธออีก” แหล่งข่าว กล่าว
นักข่าวถูกกันไม่ให้เข้าร่วมในการพิจารณาคดี และทนายความของซูจีถูกห้ามพูดคุยกับสื่อ สื่อทางการเมียนมาเผยแพร่ภาพถ่ายระยะไกลขณะที่เธออยู่ในห้องพิจารณาคดีเพียงครั้งเดียว ข้อมูลเกี่ยวกับคดีทั้งหมดจึงต้องอาศัยการเปิดเผยโดยทนายความเท่านั้น สัปดาห์ที่แล้วคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) มีมติเป็นครั้งแรกเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวเธอ
วิน มี้น อดีตประธานาธิบดีพม่า ที่เป็นจำเลยร่วมกับซูจีในการพิจารณาคดีครั้งล่าสุด ได้รับโทษแบบเดียวกัน แหล่งข่าวระบุ และเสริมว่าทั้งคู่จะยื่นอุทธรณ์
กองทัพเมียนมากล่าวหาว่า มีการโกงอย่างกว้างขวางในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) ของนางซู จีชนะเป็นสมัยที่ 2 หลังจากชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งปี 2558 กองทัพได้ยกเลิกผลการเลือกตั้งโดยอ้างว่า พบการโกงมากกว่า 11 ล้านคะแนน ต่อมาได้รัฐประหารและจับกุมคนในรัฐบาลซู จี ทำให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศ กองทัพใช้กำลังปราบปรามและมีคนพลัดถิ่นมากกว่า 1 ล้านคนตามข้อมูลของสหประชาชาติ