มาเลเซียไฟเขียวฉีดวัคซีน"ซิโนแวค"กับเด็กอายุ 12-17 ปี

มาเลเซียไฟเขียวฉีดวัคซีน"ซิโนแวค"กับเด็กอายุ 12-17 ปี

ad1

ad1

กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนซิโนแวคจากจีนกับเด็กอายุ 12-17 ปี เฉพาะกับคนที่ไม่มีโรคประจำตัวและไม่มีอากาศแพ้วัคซีนเท่านั้น

สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายแพทย์ นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัยของมาเลเซีย เปิดเผยว่า รัหน่วยควบคุมยามาเลเซียเพิ่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวคกับกลุ่มอายุเด็นอายุ 12-17 ปี แต่ให้ฉีดกับเยาวชนที่ไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีอาการแพ้วัคซีนเท่านั้น

ทั้งนี้นับว่าวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่หน่วยกำกับดูแลยาของมาเลเซียอนุมัติให้ใช้งานกับเยาวชน หลังจากที่ได้อนุมัติใช้วัคซีนจากไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้กลุ่มอายุนี้แล้วตั้งแต่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ในปีนี้ถึงมากกว่า 400,000 ราย เพิ่มขึ้นมาจากปีที่แล้วที่มีเพียง 12,000 รายเท่านั้น

นอกจากนี้ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียจนถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (30 ก.ย.) ระบุว่า รัฐบาลสามารถฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสให้แก่ประชากรวัย 12-17 ปีได้แล้วมากกว่า 47 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1.49 ล้านคน ขณะที่มีประชากรวัยผู้ใหญ่มากกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว นับตั้งแต่เริ่มต้นโปรแกรมการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยในเดือนกรกฎาคม กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเคยแถลงว่าจะไม่ใช้วัคซีนซิโนแวคอีกต่อไป หากสต๊อกที่สั่งมาหมดลง จนกระทั่งมีประกาศการอนุมัติใช้งานซิโนแวคอีกครั้งสำหรับกลุ่มเยาวชน ขณะที่จีนเพิ่งประกาศที่จะบริจาควัคซีนซิโนแวคให้แก่มาเลเซียอีก 1 ล้านโดสเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นการมอบให้ด้วยพื้นฐานของมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่าง 2 ประเทศ