พรรคกล้า ประชุมยุทธศาสตร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร ชูเปลี่ยนเศรษฐกิจภาคใต้

พรรคกล้า ประชุมยุทธศาสตร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร ชูเปลี่ยนเศรษฐกิจภาคใต้

ad1

ad1

พรรคกล้า ประชุมยุทธศาสตร์ 
เปิดตัวผู้สมัครส.ส.ชุมพร ชูเปลี่ยนเศรษฐกิจภาคใต้

โดย...ทีมข่าวการเมืองภูมิภาค

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรค นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรค พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ ผศ.ดร.เอราวัณ ทับพลี ผู้อำนวยการพรรค  นายเจษฎา ช่วยชูหนู ทีมเศรษฐกิจ​ว่าที่ผู้สมัคร สส.ในพื้นที่ ภาคใต้ทุกจังหวัด พร้อมทีมงานพรรค ลงพื้นที่ จังหวัดชุมพร ประชุมยุทธศาสตร์ภาคใต้ และเตรียมความพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง โดยเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 3 เขต ของจังหวัดชุมพร  ได้แก่ เขต1 พ.ต.อ.ทศพล โชติคุตร์ เขต2 ทนายลิขิต ศรีชาติ เขต3 ว่าที่ร.ต.เดชะวิชญ์ สิทธิจันทร์ โดยเฉพาะพื้นที่เขต1 หาก กกต. ประกาศให้มีการเลือกตั้งซ่อม แทนตำแหน่งที่ว่างลง เราก็พร้อมที่จะส่งผู้สมัครลงชิงชัยในทันที 

“หลายคนถามว่า พรรคกล้าจะส่งคนลงสมัครทำไม เป็น ส.ส.คนเดียวของพรรคจะทำอะไรได้ แต่เรากลับมองว่า การที่เรามีโอกาสจะมี ส.ส. จาก จ.ชุมพร เป็นคนแรกในสภา มันจะเป็นสัญญาณ ไปสู่การเปลี่ยนแปลงการเมืองและเศรษฐกิจในภาคใต้ และอาจส่งผลไปถึงการเปลี่ยนการเมืองทั้งประเทศได้”

โอกาสนี้สำคัญมากของ จ.ชุมพร ที่ต้องการเห็นแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ให้กับพี่น้องประชาชน เพราะชุมพร มีของดีมากมาย ทั้งภาคการเกษตรและการท่องเที่ยว ที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้นในทุกมิติ ต้องช่วยกันเลือกพรรคกล้า ให้เข้าไปทำงานในสภา เป็นปากเป็นเสียงแทนพี่น้องประชาชน

นายกรณ์ กล่าวต่ออีกว่า ชุมพรเป็นเมืองแห่งโอกาส เป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่จุดยุทธศาสตร์สำคัญของภาคใต้ เป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ ของภาคเกษตรกรรม และแหล่งท่องเที่ยวมากมาย แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดคือการเป็น “เมืองแห่งผลไม้และเกษตรแปรรูป” ยุทธศาสตร์ของพรรคกล้าเรามองเรื่อง “เกษตรคุณภาพ-เกษตรพรีเมียม-เกษตรทันสมัย” ที่สำคัญนั่นคือสิ่งที่เรียกว่า “เกษตรขายได้” และต้องขายในราคาที่ดีด้วยชุมพร มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่สำคัญ ทั้งในทางยุทธศาสตร์ภูมิประเทศและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ที่เชื่อมโยงทั้งเรื่องพืชผลเกษตร และประมง แถมยังมีจุดเด่นเป็นสมรภูมิทางโลจิสติกส์ เราลงมาที่นี่คนกลุ่มแรกที่เราขอเข้าพบคือ Young Smart Farmers ของจังหวัด หลักคิดสำคัญในทางเศรษฐศาสตร์ต่อการเกษตรคือ เมื่อที่ดินเรามีจำกัด และเราตั้งอยู่ในถิ่นฐานที่ได้เปรียบอย่างมากในแง่ความอุดมสมบูรณ์ ทำไมเราจะทำให้เกษตรกรรวยไม่ได้ พื้นที่ 1 ไร่สร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยเฉลี่ยในปัจจุบันแค่ หลักไม่กี่พันบาท แต่เราจะทำให้เกษตรกรไทย มีรายได้ต่อไร่ที่หลักหมื่น หรือทะลุไปถึงหลักแสนได้อย่างไร

อย่างที่ได้เคยพูดถึงบ่อยๆ ว่าอย่างไรเสียประเทศไทยของเราก็คือเมืองเกษตรกรรม และที่สำคัญการเกษตรไม่ใช่เรื่องของอดีต แต่เป็นโอกาสแห่งอนาคต แต่สิ่งที่ขาดหายไปตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือ การบริหารจัดการที่ดี ถึงเวลาแล้วที่ ชุมพรจะได้ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ พร้อมเสียสละ มีความมุ่งมั่น ทำงานแก้ปัญหา สร้างโอกาสในการทำมาหากินให้กับพี่น้องประชาชน และไม่เพียงแต่ จ.ชุมพร เท่านั้น ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา พวกเราผลัดเปลี่ยนกันลงพื้นที่จังหวัดภาคใต้ครบทุกจังหวัด สิ่งที่เราพบคือศักยภาพและโอกาสของแต่ละพื้นที่ มีประชาชนจำนวนมากที่เบื่อหน่ายการเมืองแบบเก่า และต้องการเห็นการเมืองเปลี่ยนแปลงไปในทางสร้างสรรค์ ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศชาติอย่างแท้จริง

หัวหน้าพรรคกล้า ยืนยันสโลแกนเรามาเพื่อลงมือทำ ทางพรรคยังคงมีการเปิดรับสมัครสมาชิกรับสมัครผู้สนใจลงสมัครรับเลือกตั้ง และเฟ้นหาผู้ที่มีความเหมาะสมมีความตั้งใจ มีอุดมการณ์เดียวกัน โดยยืนยันว่าทางพรรคพร้อมส่งผู้สมัครครบทุกเขตทั่วประเทศ การเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้ ทำให้ได้เห็น ได้ทราบปัญหา ทราบความต้องการของประชาชนแต่ละพื้นที่เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดนโยบายของพรรค

การได้ พ.อ.สุชาติ มาช่วยเติมเต็มในส่วนที่พรรคกล้ายังขาดและสำคัญที่สุด คือ มีอุดมการณ์ และดีเอ็นเอเดียวกัน คือ ยึดมั่นต่อสถาบันหลัก ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เชื่อมั่นในระบบประชาธิปไตย และยึดหลักปฏิบัตินิยมในการทำงาน โดยการทำงานลงพื้นที่มาโดยตลอด ลงมือทำร่วมกับทีมงานนักปฏิบัติและนักวิชาการท้องถิ่น ลงลึกในระดับชุมชน คลุกคลีกับชาวบ้านในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างมากว่า 40 ปี

“ผู้การชาติ เข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าทุกวันนี้ ภาคใต้เสียโอกาสทางเศรษฐกิจไปมากแค่ไหน เราจะมาร่วมกันลงมือทำ ยกระดับภารกิจที่สำคัญที่สุดของพรรคกล้า นั่นคือการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก และ ผู้การชาติจะมาชี้เป้าให้เราขยายผลสู่ เศรษฐกิจฐานราก ทุกระดับ ทุกชุมชน” นายกรณ์ กล่าว

ด้านนายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรค มองว่า ชุมพร เป็นเหมือนเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไน มีของดีมากมาย ทั้งพืชผัก ผลไม้ สินค้าชุมชน ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม อาหารอร่อย แต่ขาดการบริหารจัดการ จึงทำให้เป็นได้แค่เมืองผ่าน จึงขอเสนอให้ ชุมพรเป็นฮับการกระจายสินค้าลงสู่ภาคใต้ และส่งสินค้าต่อไปยังภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ จะสามารถสร้างรายได้อีกมหาศาล.

ขณะที่นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า เลขาธิการพรรคกล้าย้ำมาแต่แรกว่าเราคือพรรคแห่ง "แพลตฟอร์ม" รวมพลคนทุกวัย หลากหลายอาชีพและประสบการณ์ และเกือบทุกคนไม่เคยเป็นนักการเมือง แต่มีอุดมการณ์เดียวกันคืออยากเห็นการเปลี่ยนแปลง และเชื่อมั่นว่า เมื่อมีความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งซ่อม เขต 1 จังหวัดชุมพร และ เขต 6 จังหวัดสงขลา พรรคกล้าเองก็มีสิทธิที่จะได้รับการเลือกตั้ง

ด้านพ.อ.สุชาติ ประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ กล่าวแสดงความมั่นใจว่า จากการทำงานในพื้นที่อยู่กับสังคมชนบทยากจนมาอย่างยาวนาน ผ่านการทำงานร่วมกับพรรคการเมืองมาหลายพรรคและหลายผู้บริหาร มองว่านายกรณ์ เป็นบุคคลที่เป็นเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศไทย นอกจากนี้ภาคใต้ยังเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจไปได้อีกมาก ซึ่งตนได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ 1. ภาคใต้ตอนบน ได้แก่ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ก็เป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจ 2. ภาคใต้กลุ่มเศรษฐกิจอันดามัน ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา ตรัง และสตูล 

3. กลุ่มอ่าวไทยและชายแดนใต้ ได้แก่ พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ทุกกลุ่ม ล้วนแต่เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ที่ต้องการพัฒนา ทั้งนี้ สิ่งที่ประชาชนคนภาคใต้อยากเห็นคือ ยุทธศาสตร์ด้านนโยบายที่ฟันธงเรื่องการช่วยเหลือพืชเศรษฐกิจ ฟื้นฟูการท่องเที่ยว การศึกษา ส่งเสริมอาชีพด้านการเกษตร กีฬา และความมั่นคงทางอาชีพ ถ้าทำจริงเรื่องพวกนี้ได้ ก็มั่นใจพรรคกล้าได้เกิดในภาคใต้อย่างแน่นอน