สำนักพุทธฯ ยืนยัน “หลวงปู่แสง” เป็นอัลไซเมอร์ และมีอาการอาพาธ หลังมีข่าวจับของลับอ้างรักษาโรค

สำนักพุทธฯ ยืนยัน “หลวงปู่แสง” เป็นอัลไซเมอร์

สำนักพุทธฯ ยืนยัน “หลวงปู่แสง” เป็นอัลไซเมอร์ และมีอาการอาพาธ หลังมีข่าวจับของลับอ้างรักษาโรค
ad1


ad1

ad1

ad1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดด้านนายสิทธา มูลหงส์ ผู้ตรวจราชการ และโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ระบุว่าว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ยโสธร โดยมีนายสิทธิลักษณ์ จิตอาคนารัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ยโสธร พร้อมด้วย นายอานนท์ ศรีมันตะ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ และนายยิ่งยศ ยวนยี นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ ร่วมกับฝ่ายปกครอง ประกอบด้วยนายอำเภอป่าติ้ว และปลัดอำเภอป่าติ้ว ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

โดยที่พักสงฆ์ป่าดงสว่างธรรม บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร พบว่า ยังไม่มีสถานะเป็นวัดที่ถูกต้องตามกฎหมาย ปัจจุบันมีพระภิกษุอยู่จำพรรษา 15 รูป มีพระแสง จนฺทโชโต อายุ 98 ปี พรรษา 72 เป็นหัวหน้าที่พักสงฆ์ สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ซึ่งที่พักสงฆ์ดังกล่าว ตั้งในเขตพื้นที่ป่าสงวน และอยู่ในขั้นตอนยื่นคำขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวน จำนวน 15 ไร่ เพื่อสร้างศาสนสถาน

นายสิทธา กล่าวต่อไปว่า สำหรับประเด็นข้อร้องเรียนดังกล่าวนั้น ทางพระอุปัฏฐาก (พระผู้ดูแล) แจ้งว่า “หลวงปู่แสง” เป็นโรคอัลไซเมอร์ และมีอาการอาพาธ จึงไม่สามารถเดินได้ และจะนั่งด้านหน้าบริเวณกุฏิเท่านั้น ดังนั้นเรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องเกี่ยวกับพระธรรมวินัย ขณะพศจ.ยโสธร จะได้นำกราบนมัสการเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอฝ่ายธรรมยุต เพื่อพิจารณาผลเป็นประการใดก็จะมีการรายงานมายัง พศ.ต่อไป