พายุ"คมปาซุ"แผงฤทธิ์จมชัยภูมิ 6 อำเภอ-ทางรถไฟปิดการเดินรถลางรถน้ำท่วมมิด

พายุ"คมปาซุ"แผงฤทธิ์จมชัยภูมิ 6 อำเภอ-ทางรถไฟปิดการเดินรถลางรถน้ำท่วมมิด

ad1

ชัยภูมิ-น้ำท่วมระลอก 2 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ยังเกิดน้ำป่าหลากท่วมตามพื้นที่ต่าง ๆ ต่อเนื่อง พื้นที่นาข้าวจมบาดาลหลายหมื่นไร่ รวม 5 อำเภอที่ถูกน้ำท่วมรอบที่ 2 ล่าสุดกลางดึกที่ผ่านมาน้ำป่าจากอำเภอบำเหน็จณรงค์ ไหลท่วมเส้นทางรถไฟ มีระดับน้ำสูงกว่าระดับสันราง ประมาณ 5 ซม.ต้องปิดทาง ระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัส ห้ามเดินรถไฟผ่านตั้งแต่เวลา 21.15 ของวันที่ 17 ต.ค.2564 จนกว่าน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ
 

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2564  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังสถานการณ์พายุฝนกระหน่ำติดต่อกันเป็นเวลา 3 วันในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิทั้ง 16 อำเภอ ล่าสุดน้ำยังท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิระลอก 2 จากพายุโซนร้อนกำลังแรง “คมปาซุ”กลายเป็นร่องมรสุมพาดผ่าน จ.ชัยภูมิ เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ มาตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสร้างความเสียหายใน 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ภูเขียว อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.จัตุรัส อ.บำเหน็จณรงค์ อ.เทพสถิต และ อ.บ้านเขว้า หนักสุดใน อ.ภูเขียว และ อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำป่าไหลทะลักท่วมในตัวอำเภอทั้ง 2 อำเภอ

 ขณะนี้น้ำท่วมในตัว อ.ภูเขียว เริ่มลดลงบ้างแล้วยังเหลือในพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่วนใน อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำที่ท่วมในตัวอำเภอยังท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่วนพื้นที่หมู่บ้านรอบนอกที่หมู่บ้านกำแพง หมู่ 4 และบ้านยาง ต.บ้านยาง น้ำที่ท่วมในหมู่บ้านยังทรงตัว เนื่องจากน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนโนนเขวา ไหลมาเติมน้ำต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร และตัวหมู่บ้าน ในตัวอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ยังไม่ลดลงง่าย ๆ ประชาชนยังรอคอยการช่วยเหลือจำนวนมาก  ส่วนน้ำท่วมตามพื้นที่การเกษตร อ.บ้านเขว้า พื้นที่ ต.ลุ่มลำชี น้ำยังท่วมสูงอีกเช่นกัน 

ล่าสุดน้ำป่าที่ไหลมาจากอำเภอบำเหน็จณรงค์ ได้ไหลท่วมถนนสาย 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว ช่วงหน้าสหกรณ์การเกษตรจัตุรัส มีน้ำท่วมผิวจราจรท่วมทั้งสองฝั่งถนน ช่วบ้านตั้งอยู่ริมถนน ต้องนำกระสอบทรายมาปิดทำกำแพงป้องกันน้ำไหลเข้าที่วมบ้าน แต่ยังขับรถผ่านได้ นอกจากนั้นน้ำป่าที่ไหลมาจาก อ.บำเหน็จณรงค์ ได้ไหลท่วมเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัส บริเวณเสาโทรเลขที่ ที่ 296/7-297/1 มีระดับน้ำสูงกว่าระดับสันราง ประมาณ 5 ซม.ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ จึงได้ประกาศปิดทาง งดเดินรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัส ตั้งแต่เวลา 21.15 ของวันที่ 17 ต.ค.2564 ไปจนกว่าเส้นทางรถไฟน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนที่ถนนเส้นทางรุ่งเรือง สายคำปิง ไป อ.บำเหน็จณรงค์ ช่วงบ้านปะโค ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ น้ำท่วมถนนสูงกว่า 50 เซนติเมตร ห้ามรถเล็กวิ่งผ่าน ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่  จ.ชัยภูมิ  

ขณะที่สถานการณ์ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิจากฤทธิ์พายุฝนที่ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่อำเภอหนองบัวระเหว ตลอดทั้งคืน-วัน ซึ่งทำให้ระดับน้ำในลำน้ำชีเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จึงสร้างอาจสร้างผลกระทบให้กับพื้นที่ท้ายน้ำ และริม ฝั่งแม่น้ำชีทั้ง 2 ด้าน ที่อำเภอบ้านเขว้า อำเภอจัตุรัส อ.โนนสง่า  อ.เมือง ที่เขตเทศบาลบ้านค่าย ไล่ไปจนตลอดถึงเขตพื้นที่ เชื่อมต่อ จ.นครราชสีมา ที่อำเภอแก้งสนามนาง กับตำบลบ้านลาดใหญ่อำเภอเมือง จ.ชัยภูมิก่อนที่มวลน้ำในลพน้ำชีจะไหลผ่านไปที่อำเภอคอนสวรรค์ ที่ ต.โนนสะอาด ที่บ้านลำชี จนจรดเขตรอยต่ จ.ขอนแก่น ที่อำเภอมัญจาคีรี อำเภอชนบทต่อไปจนถึง จ.อุบลฯ  จึงแจ้งเตือนประชาชนริมฝั่งลำน้ำชี และท้ายแม่น้ำชีให้เตรียมเฝ้าระวังและติดตามการแจ้งเตือนและข่าวสารจากทางจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย 

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค