ชายแดนเดือด!รบหนัก"คะยา"ยิง ฮ.เมียนมาร่วง 1 ลำ

ชายแดนเดือด!รบหนัก"คะยา"ยิง ฮ.เมียนมาร่วง 1 ลำ
ad1


ad1

ad1

ad1

การสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงคะยา KA สนธิกำลังกับ PDF ในพื้นที่เมืองลอยก่อว์ ล่าสุด ฮ.เมียนม่าถูกยิงตก 1 ลำ ขณะที่ทหารคะยาพยายามเข้าไปยึดซากเครื่องบิน แต่ถูกเมียนม่าคุ้มกันอย่างแน่นหนา การสู้รบดังกล่าวกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 สมาชิกระดับสูงของ กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบใน เมืองลอยก่อว์ ว่า กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา KA , PDF และ KNDF Karenni National Defene Force ได้สู้รบกับทหารเมียนม่า ไม่ทราบหมายเลขกองพันและนามหน่วย บริเวณ ระหว่างหมู่บ้าน ชิแก่ กับ หมู่บ้านดอมูกร่า ห่างจากตัวเมืองลอยก่อว์ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 7 กม.โดยได้มีการสู้รบอย่างหนัก ต่อมาทหารเมียนม่าได้มีการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธอากาศสู่พื้น และ ปืนกลประจำเครื่องบิน (กันชิฟ) บินโจมตีทหารกะเหรี่ยงคะยาไม่ต่ำกว่า 9 เที่ยวบิน โดยทางทหารกะเหรี่ยงคะยาได้ใช้อาวุธจรวดต่อสู้อากาศยาน ยิงเฮลิคอปเตอร์ของทหารเมียนม่า ตก 1 ลำ ต่อมาเช้าวันนี้ ทางทหารกะเหรี่ยงคะยา พยายามเข้าไปยังจุดที่ ฮ.ตก แต่ไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากทหารเมียนม่าได้วางกำลังคุ้มกันอย่างแน่นหนา แต่ก็ยังคงมีการสู้รบในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

จากการสู้รบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ทางกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา สามารถยิงเฮลิคอปเตอร์ตก 1 ลำ และทำลายรถหุ้มเกราะของทหารเมียนม่าอีก 2 ลำ รวมไปถึงสามารถยึดอาวุธปืนของทหารเมียนม่า ได้จำนวนหนึ่ง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิต มีนายทหารเมียนม่ายศร้อยเอก รวมอยู่ด้วย และมีไฟไหม้บ้านเรือนราษฎรกว่า 20 หลัง รวมไปถึงถนนสายสีเส้ง ที่มุ่งหน้าไปเมืองลอยก่อว์ถูกปิดจากการสู้รบ ส่วนประชาชนในพื้นที่ ที่มีการสู้รบ ได้พากันอพยพออกจากตัวเมืองไปอาศัยอยู่ในป่าชานเมือง เนื่องจากอากาศยานของพม่ามักจะยิงโจมตีบ้านเรือนของราษฎรที่อยู่ใกล้พื้นที่การสู้รบ ทั้งที่ประชาชนไม่ได้เกี่ยวข้องแต่อย่างใด