เซี่ยงไฮ้สาหัสไม่เลิก! สังเวยโควิด “สูงทุบสถิติ”จวกยับปิดตึก-กั้นถนนทั้งสาย

เซี่ยงไฮ้สาหัสไม่เลิก! สังเวยโควิด “สูงทุบสถิติ”จวกยับปิดตึก-กั้นถนนทั้งสายad1

นครเซี่ยงไฮ้สาหัสไม่เลิก! สังเวยโควิด “สูงทุบสถิติ”โดยอายุเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 78.7 ปี และทั้งหมดมีโรคประจำตัวประชาชนจวกอีกเจ้าหน้าที่ปิดตึก-กั้นถนนทั้งสาย

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.2565 สำนักข่าว เอเอฟพี และบลูมเบิร์ก รายงานว่า  นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของ ประเทศจีน ยังคงเผชิญกับวิกฤติโควิดแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคณะกรรมการสุขภาพนครเซี่ยงไฮ้แถลงพบผู้เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ 23 เม.ย. เพิ่มอีก 39 ราย

ถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเมือง ส่งผลให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตตั้งแต่ปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 87 ราย

ทั้งนี้อายุเฉลี่ยของผู้ตายอยู่ที่ 78.7 ปี และทั้งหมดมีโรคประจำตัว ขณะที่ผู้ป่วยใหม่และผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการในนครเซี่ยงไฮ้มี  21,058 คน ลดลงจาก 23,370 คนเมื่อวันก่อน

ขณะเดียวกันเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการนครเซี่ยงไฮ้อย่างกว้างขวางอีกระลอก หลังจากเจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันพีพีอีจำนวนมากทำการปิดกั้นทางเข้า-ออกกลุ่มอาคารที่พักอาศัยซึ่งถูกจัดเป็นพื้นที่ห้ามเข้า หลังพบผู้ป่วยโควิดอย่างน้อย 1 คน นอกจากนี้ยังใช้รั้วเหล็กสูงกว่า 2 เมตรปิดถนนในละแวกใกล้เคียงทั้งเส้น

จุดชนวนให้สังคมและโลกออนไลน์ไม่พอใจ แห่แสดงความคิดเห็นคล้ายคลึงกันว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิประชาชน หลายคนระบุว่าการนำรั้วสูงมาปิดกั้นพื้นที่อยู่อาศัยถือเป็นการละเมิดมาตรการความปลอดภัยในเหตุไฟไหม้ หากมีกรณีฉุกเฉินผู้คนที่อยู่ในเขตกักกันจะทำอย่างไร