ครึกครื้นลีลาสุดมันส์!แข่งขันทำแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย

ครึกครื้นลีลาสุดมันส์!แข่งขันทำแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย
ad1


ad1

ad1

ad1

ชลบุรี-เอกชนจัดเต็ม การแข่งขันทำแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ยในงานถนนสายวัฒนธรรม “หอมไอดินวิถีถิ่น บ้านหนองพลับ”  
 

บรรยากาศ การประกวดแข่งขันทำอาหาร "แกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย" ที่เรียกได้ว่าจัดจ้านในย่านนี้ เพราะแต่ละทีมนั้นจัดเต็มทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม ที่สำคัญลีลานี่เด็ดแบบขยี้ใจกรรมการเลยที่เดียว ควงสากกันแบบสากตกครกกระจาย ลีลาสุดมันส์ ซึ่งในแต่ละทีมนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ ภายในงาน ถนนสายวัฒนธรรม “หอมไอดินวิถีถิ่น บ้านหนองพลับ”  ตำบลตะเคียนเตี้ย อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ที่จัดให้มีการแข่งขันที่เรียกได้ว่าดุเด็ดเผ็ดร้อน จัดจ้านในย่านนี้ คือการแข่งขันทำอาหาร "แกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย"  ในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวิถีถิ่น วิถีชุมชน จัดขึ้นโดยวัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี ประจำปี 2565 ร่วมกับอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ผู้สมัครนั้นไม่จำกัดเพศ และอายุ ขอเพียงแค่ปรุงแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ยได้แซ่บ นัวส์ และลีลาที่ถูกใจกรรมการ ก็จะคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง โดยบรรยากาศในวันนี้เรียกได้ว่า แต่ละทีมที่แข่งขันจัดกันมาแบบเต็มๆ แต่งองค์ทรงเครื่องมาแบบไม่สนเงินรางวัลเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละทีม นี่จัดชุดเลิศๆ กันมาทั้งนั้น ซึ่งนอกจากอุปกรณ์การตำเครื่องแกงและวัตถุดิบที่นำมาเองแบบจัดเต็มแล้ว ก็ต้องเตรียมเสื้อผ้า หน้าผม ที่ยอมกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเกณฑ์การตัดสิน เรียกได้ว่าเป็นเกณฑ์มาตรฐานสากลคือ รสชาติดั้งเดิม 60 คะแนน ลีลาและหน้าตาอาหาร 10 คะแนน ความสะอาด 10 คะแนน การแต่งกายของผู้แข่งขัน 10 คะแนน และประกอบอาหารภายในเวลาที่กำหนด (45 นาที) 10 คะแนน ซึ่งรวมคะแนนทั้งหมด 100 คะแนนเต็ม ทีมไหนได้คะแนนมากที่สุดจะคว้ารางวัลชนะเลิศไปครองได้เลย

โดยผู้เข้าแข่งขันในวันนี้ มีผู้ลงสมัครแข่งขันรวม 8 ทีม ทีมละไม่เกิน 2 คน มีตั้งแต่วัยสะรุ่น คุณลุง และคุณย่าคุณยายทั้งหลาย ที่แท็กทีมกันมาโชว์ลีลาเด็ด และเคล็ดลับของแต่ละทีม ที่จะมาทำแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย แบบนัวร์ รสชาติอร่อย ให้คณะกรรมการผู้ทรงเกียรติได้ชิมกัน ซึ่งจากการสอบถามคณะกรรมการทั้ง 3 ท่าน บอกว่าตัดสินยากมาก เพราะแต่ละทีมนั้นรสชาติของการทำแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย แซ่บ นัวส์ แตกต่างกันไปของแต่ละทีม ยิ่งสเต็ปลีลาการตำที่ควงสาก ควงครกนี่ ก็กินกันไม่ลงจริงๆ ท่ามกลางกองเชียร์ที่ส่งเสียงเขียร์และอดไม่ได้ที่จะคว้าโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายคลิปเก็บไว้ เรียกเสียงหัวเราะกัน พร้อมความมันส์สะใจจาก 2 พิธีกร ที่บรรยายและจัดระเบียบการแข่งขันได้อย่างสุดยอด

สุดท้ายจบการแข่งขัน คณะกรรมการรวบรวมคะแนนให้ทีมที่ได้คะแนนเฉลี่ยสูงที่สุดเป็นฝ่ายชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ ทีมกำนัน รับเงินรางวัล 5,000 บาท ที่ 2 ทีมนภวรรณ รับเงินรางวัล 4,000 บาท ที่ 3 ทีมบ้านร้อยเสา รับเงินรางวัล 3,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 5 ทีม ได้รับรางวัลชมเชยทีมละ 1,500 บาท ได้แก่ ทีมป้านา ทีมอุบลวรรณ ทีมฟ้าใสไอโกะ  ทีมอรุณ และทีมบ้านคุณพจน์

จากนั้นได้ประกอบพิธีการรับมอบรางวัลอย่างเกียรติ บนเวทีเปิดการจัดงาน ถนนสายวัฒนธรรม หอมไอดินวิถีถิ่น บ้านหนองพลับ โดยรางวัลที่ 1 ได้รับเกียรติจาก นางสาว ฐิติลักษณ์ คำพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ประธานเปิดการจัดกิจกรรม รางวัลที่ 2 รับจากนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี รางวัลที่ 3 รับจากนางสาว ภารดี เผือกโสภา ปลัดอาวุโสอำเภอบางละมุง และรางวัลชมเชย 5 รางวัล ได้รับจาก นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี พร้อมร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก หลังจบพิธีมอบรางวัล การแข่งขันการทำแกงไก่กะลาสูตรบ้านตะเคียนเตี้ย ในงานถนนสายวัฒนธรรม “หอมไอดินวิถีถิ่น บ้านหนองพลับ” ในครั้งนี้

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี รายงาน